Từ ngày 08/10 đến ngày 14/10/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND các xã/phường trên địa bàn huyện Mường Nhé và thị xã Mường Lay thực hiện kiểm tra diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) 6 tháng đầu năm 2023 thuộc lưu vực Sông Đà.

Việc kiểm tra diện tích rừng 6 tháng đầu năm 2023 là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR năm 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên, làm cơ sở cho việc xác định diện tích rừng đủ điều kiện tạm ứng tiền DVMTR năm 2023 cho các chủ rừng thuộc lưu vực Sông Đà; từ đó nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Trên cơ sở chồng xếp bản đồ theo dõi diễn biến rừng 6 tháng đầu năm 2023, bản đồ chi trả DVMTR năm 2022, kết hợp khoanh vẽ vùng có biến động trên nền ảnh viễn thám Planet, Sentinel-2, Google Earth. Tổ công tác đã trình chiếu vùng diện tích rừng có biến động và cùng các chủ rừng rà soát, đối chiếu, xác định diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR, đồng thời tiến hành đi kiểm tra, đối chiếu ngoài thực địa để thống nhất diện tích, hiện trạng rừng.

Trình chiếu các lô rừng trên nền ảnh viễn thám tại Ủy ban nhân dân xã.

Qua việc trình chiếu các lớp bản đồ, ảnh viễn thám và các vị trí, diện tích có biến động, các chủ rừng đều nhận biết, xác định rõ được vị trí, địa điểm, diện tích đủ điều kiện cung ứng DVMTR. Đối với các lô rừng chưa thống nhất, Tổ công tác phối hợp các chủ rừng tiến hành kiểm tra ngoài thực địa.

Tổ công tác kiểm tra thực địa các lô rừng tại huyện Mường Nhé

Đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã xác định và tổng hợp diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR 6 tháng đầu năm 2023 cho các chủ rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé và thị xã Mường Lay. Thời gian tới, Quỹ tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra trên địa bàn huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Tủa Chùa,… làm căn cứ để tiến hành tạm ứng tiền DVMTR năm 2023 thuộc lưu vực Sông Đà cho các chủ rừng theo quy định.