Theo báo cáo thống kê, từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng được giao khoán bảo vệ rừng là 1,455 tỷ đồng.

Người dân phát dọn đường băng cản lửa.

Quý I/2023, tổng thu tiền DVMTR toàn tỉnh đến ngày 04/4/2023 là 240,105 tỷ đồng, trong đó, năm 2022 chuyển sang 232,698 tỷ đồng, thu năm 2023 là 7.407 tỷ đồng (đạt 2,87% kế hoạch năm). Tổng số tiền chi trả DVMTR là 1,455 tỷ đồng, trong đó: Chi quản lý 1,280 tỷ đồng, chi thanh toán DVMTR qua tài khoản, giao dịch thanh toán điện tử cho 290 chủ rừng đủ điều kiện chi trả các năm trước với số tiền 175 triệu đồng. Mở thêm 197 tài khoản; tổng số tài khoản đã mở tính đến ngày 04/4/2023 là 3.612/4.888 tài khoản (đạt 73,9%).

Người dân xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên tham gia tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được tăng cường, phối hợp thực hiện. Quý I/2023 đã tuần tra được 1.148 lượt; tổ chức tuyên truyền được 229 buổi; xây dựng 08 số phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, 05 chuyên mục, 17 bài, 03 tin tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR; cấp phát 20 sổ tay chi trả DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn thị xã Mường Lay và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo.

Chính sách chi trả DVMTR được đánh giá là một hướng đi đúng đắn và kịp thời, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng và chất lượng rừng, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiếp tục tổ chức thông báo và thanh toán tiền chi trả DVMTR năm 2022 cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP. Cùng với đó, rà soát, xác định chính xác lại số liệu và báo cáo, giải trình, làm rõ nguyên nhân số tiền dịch vụ môi trường rừng không xác định hoặc chưa xác định được đối tượng nhận tiền năm 2021-2022. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp, hạn chế thấp nhất việc không xác định hoặc chưa xác định được đối tượng nhận tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh do các nguyên nhân chủ quan cho các năm tiếp theo.