Ngày 11/3/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên và UBND xã Thanh Yên, huyện Điện Biên tiến hành tập huấn, hướng dẫn các chủ rừng trên địa bàn xã Thanh Yên, huyện Điện Biên quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Căn cứ công văn số 54/UBND-ĐCXD, ngày 03/4/2023 của UBND xã Thanh Yên về việc phối hợp hướng dẫn quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn xã Thanh Yên; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên và UBND xã Thanh Yên, huyện Điện Biên tiến hành tập huấn, hướng dẫn các chủ rừng trên địa bàn xã Thanh Yên quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Cán bộ Quỹ tỉnh hướng dẫn các chủ rừng quản lý, sử dụng tiền chi trả dịch v môi trường rừng.

Trên địa bàn xã Thanh Yên có 8 chủ rừng cộng đồng thôn, bản được giao quản lý 630,97 ha rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Năm 2022 các chủ rừng trên địa bàn xã được chi trả 238.189.284 đồng (nguồn tiền DVMTR từ năm 2018 đến năm 2021). Là năm đầu tiên nhận được tiền chi trả DVMTR nên các chủ rừng còn bỡ ngỡ, chưa nắm rõ cách quản lý, sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định.

Để giúp các chủ rừng quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR có hiệu quả đúng theo quy định, UBND xã Thanh Yên đã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn công tác quản lý sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã tập trung truyền tải đến chủ rừng một số quy định cơ bản của Luật Lâm nghiệp và Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; hướng dẫn các chủ rừng quản lý, sử dụng tiền DVMTR, xây dựng quy chế quản lý, sử dụng tiền theo Công văn số 239/QBVR-BĐH ngày 16/7/2019 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên về hướng dẫn quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR cho các chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn, bản; giải đáp những thắc mắc của chủ rừng trong việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Qua buổi tập huấn, các chủ rừng cơ bản đã nắm bắt được những kiến thức thức về chính sách chi trả DVMTR; quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR; cách ghi chép sổ tay chi trả DVMTR, sổ tay tuần tra bảo vệ rừng cung ứng DVMTR tại thôn, bản.