Từ ngày 26 - 29 tháng 3 năm 2023, đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên (Quỹ Điện Biên) do đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ làm trưởng đoàn, cùng cán bộ các phòng chuyên môn Quỹ đã có chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai.

Trong chuyến công tác, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng 02 tỉnh đã có buổi trao đổi về những nội dung: tổ chức bộ máy Quỹ; công tác kiểm tra, giám sát đánh giá dịch vụ môi trường rừng; công tác truyền thông thực hiện chính sách chi trả DVMTR…và chia sẻ những kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR, quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương.

Đ/c Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, trưởng đoàn giới thiệu, chia sẻ kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại tỉnh.

Ngoài ra, nhằm thực hiện mục tiêu tiền chi trả DVMTR được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; đoàn công tác Quỹ Điện Biên đã có chuyến thăm và làm việc với các chủ rừng là tổ chức tiêu biểu tại tỉnh Đồng Nai là Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, Vườn quốc gia Cát Tiên.

Đoàn công tác làm việc với Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai.

Tại đây, đoàn đã trao đổi việc thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; quản lý sử dụng tiền chi trả DVMTR đúng mục đích và hiệu quả; trình tự, thủ tục giao khoán bảo vệ rừng cho các đối tượng nhận khoán; trình tự, nội dung xây dựng phương án quản lý, sử dụng tiền DVMTR; quá trình thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng tiền DVMTR phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng; công tác truyền thông.

Đoàn công tác làm việc với Vườn quốc gia Cát Tiên.

Đây là cơ hội quý báu để Quỹ 02 tỉnh rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Đồng thời, có thêm thông tin thực tiễn về công tác quản lý, bảo vệ rừng; quản lý sử dụng tiền chi trả DVMTR đúng mục đích và hiệu quả chia sẻ với các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ tại địa phương.