Những năm qua, huyện Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, phát huy sức mạnh của nhân dân trong quản lý, bảo vệ rừng. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả tích cực là giao khoán quản lý, bảo vệ rừng cho cộng đồng các bản. Lợi ích kép mang lại là, tài nguyên rừng vừa được bảo vệ và phát triển, đồng thời, người dân vừa có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Người dân xã Hua Thanh cùng lực lượng Kiểm lâm kiểm tra thực địa rừng.

Huyện Điện Biên hiện có gần 72.738,58 ha rừng, tỷ lệ che phủ là 52,10%, quản lý bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được xác định không chỉ là trách nhiệm quan trọng của cả hệ thống chính trị mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên có hơn 100 hộ, với gần 500 nhân khẩu sinh sống. Cộng đồng bản Cò Chạy 2 được giao hơn 400ha rừng khoanh nuôi tái sinh và rừng phòng hộ để chăm sóc bảo vệ. Diện tích rừng của bản nằm trải dài từ gần quốc lộ 12 đến khu vực giáp biên giới của xã. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, từ trung tâm bản đến điểm rừng xa nhất cũng phải mất gần 4h đi bộ. Nếu như tổ tuần tra bảo vệ rừng của các bản khác trong xã chỉ có từ 7 đến 8 người, thì số lượng các thành viên của bản Cò Chạy 2 tăng gấp đôi. Nhiều năm qua diện tích rừng do cộng đồng bản quản lý, bảo vệ được giữ vững, không có vụ cháy rừng nào xảy ra vào mùa khô hanh. Anh Tòng Văn An, người dân bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, cho biết: Diện tích rừng của bản nằm rải rác, không tập trung, đường đi lối lại khó khăn, để quản lý tốt diện tích rừng hiện có, 1 tuần anh em chúng tôi đi tuần tra rừng từ 1-3 buổi, nhiều khi đi phải mang theo cơm nắm. Ngoài ra, chúng tôi còn tuyên truyền, vận động anh em quản lý, bảo vệ rừng cho thật tốt. Nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy rừng vào mùa hanh khô, hằng tuần tổ phòng cháy chữa cháy rừng cơ động bản Cò Chạy 2 luân phiên bố trí thành viên, tổ chức tuần tra bảo vệ diện tích rừng được giao từ 2 đến 3 lần. Trong 4 năm trở lại đây, người dân ở bản Cò Chạy 2 không còn sản xuất trên nương nữa, thay vào đó, họ đã tiến hành khoanh nuôi để tái sinh rừng.

Người dân xã Mường Pồn được giao khoán rừng cùng lực lượng Kiểm lâm tuần tra quản lý, bảo vệ rừng.

Cũng như bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn, giữ vai trò là chủ rừng nên công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng từ lâu đã được từng người dân trong bản Tâu 2, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên coi là nhiệm vụ chung. Trách nhiệm của các gia đình đối với nhiệm vụ này được thống nhất cụ thể, đưa vào quy ước, hương ước để tổ chức thực hiện. Anh Lường Văn Thích, Trưởng bản bản Tâu 2, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên chia sẻ: Rừng là tài nguyên quý báu, có rừng mới có nước canh tác, sinh hoạt, do đó, chúng tôi cùng với Kiểm lâm phụ trách địa bàn tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng.

Trừ các xã khu vực lòng chảo Điện Biên, thì tại hầu hết các địa bàn vùng cao của huyện Điện Biên đều có địa hình phức tạp giao thông chia cắt, dụng cụ và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng còn thô sơ. Nên công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được coi là nhiệm vụ cấp bách, cần phải thực hiện thường xuyên, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ tài sản của Nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ này, Ban chỉ huy PCCCR các xã trên địa bàn huyện Điện Biên đã thường xuyên theo dõi cấp dự báo cháy rừng, xác định những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, để chỉ đạo các chủ rừng, cộng đồng dân cư sinh sống liền kề thực hiện nghiêm các quy định về PCCCR. Qua đó nhằm phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên đã linh hoạt bố trí, phân công lực lượng để đáp ứng tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và PCCCR trong niên vụ khô hanh năm nay. Theo đó đối với các xã khu vực lòng chảo đơn vị bố trí 1 cán bộ Kiểm lâm phụ trách từ 1 đến 2 xã, còn đối với các xã vùng ngoài như: Mường Lói, Mường Pồn, Na Ư sẽ bố trí 2 Kiểm lâm phụ trách địa bàn 1 xã. Để chủ động trong công tác PCCCR, ngăn chặn cháy rừng xảy ra, Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên còn chủ động phối hợp thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng và PCCCR; huy động tối đa lực lượng và phương tiện tại chỗ, chỉ huy điều hành chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa, trong thời gian cao điểm mùa khô hanh.

Hiện nay gần 100% diện tích rừng ở huyện Điện Biên, đã được giao cho các hộ và nhóm hộ quản lý bảo vệ. Giữ vai trò là chủ rừng, người dân đã chủ động thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR trong mùa khô hanh. Năm 2022, huyện Điện Biên cho tạm ứng gần 2.434 ha, tương đương với số tiền được hưởng là trên 970 triệu đồng. Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và những lợi ích của nó, người dân huyện Điện Biên đã chung sức, đồng lòng cùng tham gia giữ rừng để vừa phát triển sinh kế, vừa bảo vệ và phát triển rừng bền vững./.

http://dienbien.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   PHÁT THANH
    Liên kết website
    Bình chọn
   Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên
   107 người đã bình chọn
   Thống kê: 819.638
   Online: 24