“Chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh thu đủ tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2022 và tổ chức giải ngân cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân tham gia bảo vệ rừng trước dịp Tết Nguyên đán, góp phần khuyến khích, nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng, phát huy hiệu quả và lợi ích của dịch vụ môi trường rừng”. Đây là một trong bảy nội dung quan trọng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc chỉ đạo, thực hiện tại Chỉ thị số 8733/CT-BNN-TCLN ngày 23/12/2022 về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp Xuân Quý Mão và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2023.

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan do biển đổi khí hậu, dịch bệnh COVID-19 kéo dài, thị trường tài chính kinh tế thế giới biến động phức tạp đã tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng, tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên của lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng vẫn được triển khai hiệu quả trên cả nước. Tính đến ngày 19/12/2022, thu tiền dịch vụ môi trường rừng toàn quốc đạt trên 3.600 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu từ thủy điện chiếm hơn 95% tổng thu cả nước. Trong năm qua, bên cạnh việc ký thêm các hợp đồng ủy thác mới hay sản lượng điện sản xuất của một số công ty thủy điện tăng thì công tác đôn đốc, phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, tích cực tuyên truyền phổ biến chính sách trong việc thu hồi tiền dịch vụ môi trường rừng chậm trả đã giúp tổng nguồn thu vượt kế hoạch đề ra. Tiền dịch vụ môi trường được đánh giá là nguồn tài chính quan trọng và bền vững của ngành lâm nghiệp, đóng vai trò đáng kể trong thành tích chung của toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đến nay, tiến độ giải ngân nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2021 từ Quỹ Trung ương đến Quỹ tỉnh và từ Quỹ tỉnh đến các chủ rừng đã hoàn thành 99% với số tiền hơn 2.802 tỷ đồng và cơ bản được thực hiện qua tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch điện tử đảm bảo tính công khai, minh bạch, hiệu quả. Đối với nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2022 vẫn đang tiếp tục được giải ngân tới các chủ rừng đến ngày 31/5/2023. Tiền dịch vụ môi trường rừng đã góp phần hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ cho 7,3 triệu ha rừng, chiếm 49,6% tổng diện tích rừng toàn quốc, tăng 0,56 triệu ha rừng so với cùng kỳ năm trước.

Với ý nghĩa thiết thực, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã dần đi vào cuộc sống, ngày càng nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, góp phần cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc nghèo vùng núi, sống phụ thuộc vào rừng. Và sẽ càng ý nghĩa hơn khi tiền dịch vụ môi trường rừng đến được tay người dân vào thời điểm Tết đến Xuân về, phần nào giúp họ đón một cái Tết đủ đầy, no ấm hơn, từ đó, tạo động lực để người dân yên tâm sống gắn bó với rừng và bảo vệ rừng.

Thực hiện Chỉ thị số 8733/CT-BNN-TCLN ngày 23/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, hệ thống Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng từ trung ương đến địa phương sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các bên để triển khai chính sách đồng bộ, tập trung chi trả/tạm ứng tiền dịch vụ môi trường rừng cho chủ rừng kịp thời, đúng, đủ đặc biệt vào dịp Xuân Quý Mão đảm bảo hiệu quả, minh bạch và ý nghĩa nhất.

Nguồn: VNFF


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
   PHÁT THANH
    Liên kết website
    Bình chọn
   Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên
   107 người đã bình chọn
   Thống kê: 819.636
   Online: 22