Trong 2 ngày (11 - 12/8), đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với huyện Mường Nhé về công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) lâm nghiệp và tiến độ triển khai thực hiện Dự án trồng mắc ca trên địa bàn.

Đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Mường Nhé trao giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp cho người dân Pờ Nhù Khồ, xã Sín Thầu.

Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa tại các xã Sín Thầu, Sen Thượng, Mường Toong về công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp và tiến độ triển khai thực hiện Dự án trồng mắc ca trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp đã được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé quan tâm, vào cuộc và sát sao thực hiện. Tính đến nay, công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn huyện Mường Nhé là 9.290,90 ha. Đối với diện tích lâm nghiệp có rừng (còn tranh chấp, nằm ngoài quy hoạch lâm nghiệp) cũng được rà soát lập phương án giao cho UBND xã quản lý và giao khoán cho các hộ trực tiếp sinh sống trong và gần khu vực rừng bảo vệ và hưởng dịch vụ môi trường rừng là 4.912,57ha nâng tổng số diện tích giao đất, giao rừng và giao trách nhiệm quản lý rừng là 14.203ha. Đối với đất lâm nghiệp không có rừng, tổng diện tích được UBND huyện phê duyệt cần giao 29.670ha. Đến nay, tổng diện tích rà soát, đo đạc của 11/11 xã là 14.474ha đạt 48% so với kế hoạch giao. Lũy kế tăng so với cùng kỳ báo cáo trước (tại buổi làm việc ngày 29/4/2022) là 10.625ha. Tổng diện tích đã thực hiện trồng mắc ca trên địa bàn là hơn 452ha, đạt 4,4% so với quy mô phê duyệt Dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến kiểm tra thực địa tại vườn ươm mắc ca bản Sen Thượng, xã Sen Thượng.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn chậm nguyên nhân cơ bản do một bộ phận người dân chưa muốn đo, kê khai; một số vắng mặt ở địa bàn, đi làm ăn xa không về; diện tích xâm canh, xâm cư do chia tách địa giới hành chính nên người dân giữa một số xã vẫn chưa thống nhất….

Huyện Mường Nhé đề nghị UBND tỉnh tiếp tục bổ sung kinh phí thực hiện thuộc phần ngân sách của tỉnh đối với đất lâm nghiệp chưa có rừng đang triển khai thực hiện năm 2022; chỉ đạo Công ty Cổ phần Him Lam Mắc ca thực hiện lập hồ sơ quy chủ để thực hiện thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thuê đất, góp vốn bằng QSDĐ đối với diện tích đã khoanh vùng cho Dự án mắc ca thuộc diện tích đất lâm nghiệp tại địa bàn các xã: Sín Thầu, Sen Thượng, Leng Su Sìn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến làm việc tại xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé.

Đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Mường Nhé tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn, trong đó, tăng cường đôn đốc, họp Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp các xã, đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời, chọn 2 xã trên địa bàn để giao dứt điểm đất lâm nghiệp có rừng phấn đấu cuối năm Mường Nhé sẽ được tỉnh chọn để tổ chức sơ kết điểm chỉ đạo công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp./.