Sáng ngày 10/8/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (Quỹ Trung ương) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 7 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 5 tháng cuối năm 2022.

Tại điểm cầu Trung ương do ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam chủ trì. Tham dự Hội nghị có 51 điểm cầu Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng các tỉnh. Chủ trì tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ, đại diện Ban kiểm soát và các phòng chuyên môn thuộc Quỹ.

Ảnh: Điểm cầu Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng các tỉnh cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đảm bảo việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR đúng tiến độ và chất lượng, hoàn thành kế hoạch đề ra. Chi trả DVMTR ngày càng khẳng định là nguồn tài chính quan trọng, bền vững của ngành lâm nghiệp. Tiền DVMTR chi đúng đối tượng, đúng mục đích, nhanh chóng và hiệu quả. Các đơn vị sử dụng DVMTR ngày càng ý thức hơn trong việc thực hiện chi trả DVMTR. Tiến độ giải ngân tiền DVMTR từ Trung ương đến Quỹ tỉnh và từ Quỹ tỉnh đến các chủ rừng đã cơ bản thực hiện thanh toán qua tài khoản ngân hàng, giao dịch điện tử hoặc bưu chính, đảm bảo tính công khai, minh bạch, hiệu quả góp phần hỗ trợ chủ rừng quản lý bảo vệ trên 7,2 triệu ha rừng trong lưu vực cung ứng DVMTR, tăng 0,5 triệu ha rừng so với năm 2021.

Tại các điểm cầu đại diện Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng các tỉnh đã báo cáo sơ kết 7 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 5 tháng cuối năm 2022; khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đưa ra giải pháp thực hiện.

Tại điểm cầu Điện Biên, đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ đã Báo cáo kết quả thực hiện 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp thực hiện 5 tháng cuối năm 2022. Trong 7 tháng đầu năm, Quỹ tỉnh Điện Biên tập trung rà soát, xác định diện tích rừng được chi trả DVMTR; công tác thu - chi tiền DVMTR được triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, hoàn thành đúng thời điểm việc chi trả tiền DVMTR năm 2021 qua tài khoản ngân hàng cho các chủ rừng, với tổng số tiền 161,189 tỷ đồng và thanh toán các năm trước số tiền 19,539 tỷ đồng; đặc biệt là công tác thu tiền DVMTR từ các đơn vị sử dụng DVMTR nội tỉnh luôn được sát sao, tính đến ngày 30/7/2022 tổng thu theo kế hoạch năm đạt hơn 87 tỷ đồng. Tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn chủ rừng mở tài khoản Ngân hàng để nhận tiền chi trả DVMTR, trong 7 tháng đầu năm mở thêm 845 tài khoản; tổng số tài khoản đã mở tính đến ngày 30/7/2022 là 3.118/4.152 tài khoản, đạt 75,1%. Phối hợp UBND các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh,…

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Điện Biên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam đã quán triệt và triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2022. Quỹ các tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thu tiền DVMTR đảm bảo thu đúng, thu đủ; tổ chức giải ngân tiền DVMTR kịp thời, đúng đối tượng, thời gian theo quy định. Thực hiện nghiêm túc việc chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch điện tử đảm bảo công khai, minh bạch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi đối tượng bằng nhiều hình thức. Đối với công tác kiểm tra, giám sát cần được tăng cường, thực hiện thường xuyên, liên tục từ Trung ương đến địa phương để kịp thời phát hiện xử lý những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách chi trả DVMTR.