Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên vừa ban hành thông báo cụ thể số tiền bình quân của một héc-ta rừng thuộc lưu vực chi trả của 22 nhà máy thủy điện và nhà máy nước thuộc lưu vực nội tỉnh.

Để bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, môi trường sống, vừa qua, cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên huyện Mường Nhé đã ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; đồng thời trồng gần 1.000 cây xanh trên địa bàn hai xã Mường Toong và Mường Nhé.

Trong số 22 đơn vị thuộc lưu vực nội tỉnh có thông báo diện tích, đơn giá chi trả dịch vụ môi trường rừng có 16 nhà máy thủy điện và 6 nhà máy nước. Cụ thể, 16 nhà máy thủy điện gồm: Thác Bay, Thác Trắng, Nà Lơi, Pá Khoang, Nậm He, Nậm Mức, Nậm Khẩu Hu, Na Son, Nậm Núa, Trung Thu, Nậm Mu 2, Long Tạo, Nậm Pay, Huổi Vang, Mùn Chung 2, Huổi Chan 1. Sáu nhà máy nước ở các địa bàn: thành phố Điện Biên Phủ, Mường Chà, Mường Lay, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên Đông.

Theo bảng giá chi trả cho bình quân một ha rừng đủ điều kiện thì nhà máy nước Điện Biên Đông có đơn giá cao nhất 392.000 đồng/ha; tiếp theo là nhà máy thủy điện Nà Lơi chi trả 372.427 đồng/1ha; đơn giá thấp nhất là nhà máy nước thị xã Mường Lay chi trả 8.680 đồng/1ha.