Ngày 22/3/2024, Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và một số nhiệm vụ trọng tâm của Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ năm 2024 tại Thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An.

Chủ trì hội nghị, ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (BV&PTR). Tham dự Hội nghị gồm có: Đại diện Văn phòng Chính phủ, Cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm, Vụ Tài chính; Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, chủ rừng của 39 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Xuân Tâm-Phó Giám đốc Quỹ, đại diện phòng Kế hoạch-Kỹ thuật và Kế toán trưởng.

Đồng chí Lê Văn Thanh-Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo Báo cáo của Quỹ BV&PTR Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2023, tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cả nước đạt trên 4.156 tỷ đồng, trong đó thu từ 04 loại DVMT theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP trên 3.159 tỷ đồng, thu theo thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ là hơn 997 tỷ đồng (tương ứng 80% lượng kết quả giảm phát thải ký). Bên cạnh đó, việc giải ngân tiền DVMTR năm 2022 cho người dân đã cơ bản được hoàn thành, với số tiền hơn 3.336 tỷ đồng để hỗ trợ quản lý, bảo vệ cho 7,28 triệu ha rừng đang cung ứng dịch vụ môi trường rừng, chiếm 49,2% tổng diện tích rừng toàn quốc. Số tiền DVMTR được chi trả chủ yếu qua tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch điện tử đảm bảo tính công khai, minh bạch, hiệu quả.

Năm 2023 là năm đánh dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên Việt Nam (quốc gia đầu tiên trên thế giới) thực hiện chuyển nhượng thành công 10,3 triệu tấn các bon kết quả giảm phát thải khí nhà kính từ rừng tự nhiên vùng Bắc Trung Bộ cho Quỹ Đối tác Các-bon lâm nghiệp thông qua Ngân hàng Thế giới theo Nghị định số 107 và được ghi nhận là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Nông nghiệp năm 2023.

Hội nghị đã nghe 06 báo cáo tham luận của các địa phương và các ý kiến thảo luận, tham gia của nhiều đại biểu tham dự về những kết quả đạt được, cũng như khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 156/2018/NĐ-CP và Nghị định số 107/2022/NĐ-CP về: Đối tượng chủ rừng nhỏ lẻ, tiền ít, không đi lấy; nguồn thu; các đơn vị sử dụng DVMTR chây ì, không nộp; thủ tục, đối tượng thụ hưởng của chính sách thí điểm các bon còn chưa rõ, cần có văn bản hướng dẫn, tập huấn nâng cao năng lực Q5PFES cho các cán bộ kỹ thuật cấp tỉnh... Nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất tại Hội nghị đã được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, Vụ Tài chính- Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Kiểm lâm, Cục Lâm nghiệp kịp thời giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, góp phần thúc đẩy thực hiện hiệu quả chính sách tại địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Kết luận Hội nghị, ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ BV&PTR Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2023 của hệ thống Quỹ BV&PTR cả nước, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2024 như: Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai hiệu quả chính sách chi trả DVMTR theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP và thí điểm thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ; đảm bảo thu đúng, thu đủ và chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng thụ hưởng; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng, đảm bảo duy trì 7,3 triệu ha rừng trong lưu vực cung ứng dịch vụ môi trường rừng. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất tăng mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với cơ sở sản xuất nước sạch, du lịch sinh thái, trao đổi, chuyển nhượng các bon rừng,... từ đó để người dân thực sự sống được từ nghề rừng.