Từ ngày 29/02-13/3/2024, Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 đối với nhân viên Ban Điều hành Quỹ.

Để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ được giao của cán bộ chuyên môn Ban Điều hành Quỹ tại cơ sở đối với nhiệm vụ kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường năm 2023 trên địa bàn các huyện: Điện Biên, Tủa Chùa, Mường Chà và Thị xã Mường Lay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã thành lập Đoàn công tác gồm đại diện Ban lãnh đạo Quỹ, lãnh đạo các phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra tại xã Na Ư, huyện Điện Biên, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, xã Mường Tùng và Huổi Mí, huyện Mường Chà và phường Na Lay, thị xã Mường Lay, kết hợp với việc nắm bắt tình hình triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR, công tác phối hợp giữa Quỹ với chính quyền địa phương; công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR của chủ rừng, ghi chép sổ tay chi trả,... trên địa bàn các xã; từ đó giúp triển khai chính sách tại địa phương đạt kết quả cao.

Đoàn công tác kiểm tra việc xác định diện tích cung ứng DVMTR năm 2023 tại xã Na Ư, huyện Điện Biên

Qua việc kiểm tra tại cơ sở, Đoàn công tác đã nắm bắt được tình hình, kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của nhân viên Quỹ; công tác thông tin, phối hợp giữa Quỹ với chính quyền địa phương và các chủ rừng trên địa bàn; hoạt động quản lý, bảo vệ rừng; việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR của chủ rừng, ghi chép sổ tay chi trả của các chủ rừng,... trên địa bàn các xã. Trên cơ sở đó, Đoàn đã đưa ra các nội dung chỉ đạo, giải pháp xử lý, tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ xác định diện tích cung ứng DVMTR năm 2023 của nhân viên Quỹ như: Chủ rừng không đến, chủ rừng chưa nhất trí cần phải đi kiểm tra thực địa, chủ rừng chưa mở tài khoản, bổ sung diện tích chưa đủ điều kiện cung ứng năm 2023, cấp thêm sổ tay chi trả cho các chủ rừng,... Đồng thời phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng có cung ứng, việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR, công tác ghi chép sổ tay chi trả, lưu trữ chứng từ, hồ sơ liên quan đến công tác chi trả đầy đủ, minh bạch,...

Đoàn công tác kiểm tra việc xác định diện tích cung ứng DVMTR năm 2023 tại xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tổ chức phổ biến, tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR gắn với việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cũng như quản lý, sử dụng tiền DVMTR của chủ rừng một cách hiệu quả, thiết thực theo hướng ưu tiên kinh phí cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, các hoạt động chung của bản (làm đường, nhà văn hóa,...) và phát triển sinh kế cho các hộ dân được giao rừng.