Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-QBVR ngày 20/02/2024 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, từ ngày 22/02/2024 đến 29/02/2024, cán bộ chuyên môn của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND các xã/phường trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ triển khai nội dung kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 thuộc lưu vực Sông Mã, nội tỉnh cho các chủ rừng trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Việc kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR, làm cơ sở cho việc xác định diện tích rừng đủ điều kiện chi trả tiền DVMTR năm 2023 cho các chủ rừng. Việc kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR nhằm đảm bảo cho việc chi trả nguồn tiền này một cách chính xác, đúng đối tượng được hưởng tiền DVMTR theo quy định.

Các chủ rừng xã Thanh Minh tập trung xem các điểm biến động trên nền ảnh viễn thám tại Ủy ban nhân dân xã.

Trên cơ sở chồng xếp bản đồ theo dõi diễn biến rừng năm 2023, bản đồ chi trả DVMTR năm 2022, kết hợp với việc xác định, khoanh vẽ các vị trí, diện tích có biến động trên nền ảnh viễn thám Planet, Google Earth. Tổ công tác đã trình chiếu những vị trí, diện tích rừng có biến động và cùng các chủ rừng rà soát, đối chiếu, xác định diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR, đồng thời tiến hành đi kiểm tra, đối chiếu một số vị trí ngoài thực địa để thống nhất diện tích.

Qua việc trình chiếu các lớp bản đồ, ảnh viễn thám và các vị trí, diện tích rừng có biến động, các chủ rừng đều nhận biết, xác định rõ được vị trí, địa điểm, diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR năm 2023.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác định diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng năm 2023 trên địa bàn thành phố, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiến hành tổng hợp, xác định và thông báo diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR năm 2023 cho các chủ rừng trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh sẽ hoàn thành việc kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR năm 2023 trên địa bàn các huyện, thị xã còn lại của tỉnh Điện Biên, làm căn cứ để tiến hành thanh toán tiền DVMTR năm 2023 cho các chủ rừng theo quy định.