Căn cứ Quyết định số 270/QĐ-UBND ngày 05 tháng 02 năm 2024 của UBND tỉnh Điện Biên về việc phê duyệt Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng và dự toán chi quản lý năm 2024 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên; căn cứ nhu cầu học tập kinh nghiệm về tổ chức, triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng. Từ ngày 04-09/3/2024 đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã có chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Ninh Thuận.

Đoàn công tác do đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên làm trưởng đoàn, cùng các cán bộ ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, 02 đồng chí đại diện lãnh đạo Ban quản lý rừng DTLS&CQMT Mường Phăng, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà.

Đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phát biểu trong buổi làm việc.

Mặc dù Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Ninh Thuận chỉ có 09 thành viên (05 thành viên hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và 04 nhân viên chuyên trách) nhưng đã nhiệt tình tiếp đón và giành nhiều thời gian chia sẻ với đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về những nội dung: Phương pháp tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến chính sách chi trả DVMTR theo Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ; Quản lý sử dụng tiền chi trả DVMTR, các nguồn kinh phí khác đúng mục đích và có hiệu quả; Các phương thức truyền thông của Quỹ tỉnh; Các giải pháp nâng cao đời sống, phát triển sinh kế cho các hộ gia đình, cộng đồng nhận khoán, tạo động lực khuyến khích người dân tham gia vào công tác bảo vệ rừng; Thực hiện chi trả DVMTR đối với các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; thực hiện giao khoán bảo vệ rừng.

Đ/c Lê Minh Sang - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Ninh Thuận chia sẻ kinh nghiệm.

Đ/c Hồ Sỹ Trung - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Ninh Thuận trao đổi những nội dung mà 02 đơn vị quan tâm.

Đ/c Đặng Thị Thu Hiền tặng quà lưu niệm cho Quỹ Ninh Thuận.

Đồng thời, đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã trao đổi và làm việc với: Ban Quản lý vườn Quốc gia Phước Bình, Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa. Các nội dung trao đổi gồm: Cơ cấu tổ chức, bộ máy; Đa dạng sinh học; Kết quả thực hiện chính sách chi trả DVMTR; Tình hình trồng rừng thay thế đối với nguồn tiền ủy thác qua Quỹ…

Đoàn công tác Quỹ Điện Biên làm việc và tặng quà lưu niệm cho Ban Quản lý vườn Quốc gia Núi Chúa.

Kết thúc chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Ninh Thuận, đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên nói chung và đại diện lãnh đạo Ban quản lý rừng DTLS&CQMT Mường Phăng, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà trân trọng gửi lời cảm ơn đến Sở Nông nghiệp và PTNT, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Ninh Thuận và các chủ rừng đã có những chia sẻ quý báu, giúp Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tiếp tục hoàn thiện tổ chức, có thêm kinh nghiệm thực thi chính sách chi trả DVMTR.