Ngày 09/1/2024, Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay phối hợp với Công an thị xã Mường Lay tiến hành chuyển giao 02 cá thể Cầy vòi mốc và 02 cá thể Cầy hương, thuộc nhóm IIB cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên để cứu hộ theo quy định.

Hình ảnh Hạt Kiểm lâm phối hợp với Công an thị xã tiến hành bàn giao 02 cá thể Cầy vòi mốc và 02 cá thể Cầy hương cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên

Vào ngày 05/01/2024, Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay phối hợp Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR tỉnh Điện Biên nhận nguồn tin báo về hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã trái pháp luật. Qua kiểm tra xác minh, đối tượng có nuôi nhốt 02 cá thể Cầy vòi mốc (Paguma larvata) và 02 cá thể Cầy hương (Viverricula indica) thuộc nhóm IIB quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/ 2019 của Chính phủ về quản lý động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Qua kiểm tra không có hồ sơ nguồn gốc lâm sản hợp pháp.

Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay đã tiến hành tịch thu tang vật vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với đối tượng trên. Các cá thể trên do đã bị tách khỏi môi trường tự nhiên trong thời gian dài, bị thương và sức khỏe yếu. Nhằm tạo điều kiện cho các cá thể động vật được phục hồi chức năng, điều trị và chăm sóc trong môi trường tốt nhất trước khi tái thả về thiên nhiên. Ngày 09/01/2024, Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay đã phối hợp với Công an thị xã Mường Lay tiến hành chuyển giao 02 cá thể Cầy vòi mốc (Paguma larvata) và 02 cá thể Cầy hương (Viverricula indica) thuộc nhóm IIB cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên để cứu hộ theo quy định.

Hình ảnh 02 cá thể Cầy vòi mốc là tang vật vụ vi phạm hành chính

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, tuần tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Lâm nghiệp để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.