Chiều 16/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, mặc dù chịu nhiều tác động của diễn biến thời tiết, thiên tai bất thường, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn còn xảy ra và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, giá các mặt hàng nông sản không ổn định... Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp và PTNT đã tập trung triển khai đảm bảo các nhiệm vụ trọng tâm, kinh tế nông nghiệp tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu tổng hợp đều cơ bản đạt so với kế hoạch.

Theo đó, tổng giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt hơn 2.400 tỷ đồng, tăng 3,01% so với năm 2022; tỷ trọng chiếm 15,6% trong cơ cấu kinh tế (theo giá hiện hành). Tổng diện tích trồng cây lương thực có hạt toàn tỉnh ước đạt gần 80.000ha, đạt 100% kế hoạch; các loại cây ăn quả, cây công nghiệp tiếp tục phát triển, trong đó diện tích trồng mới cây mắc ca đạt hơn 2.470 ha. Có 89,98% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng 1,33% (đạt 100% kế hoạch); 13,93% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn, tăng 0,63% (đạt 96,7%). Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 44%, tăng 0,46% (đạt 100%); 19,13% xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 20% kế hoạch, bình quân số tiêu chí toàn tỉnh đạt 14,4 tiêu chí/xã.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện rộng khắp, thực chất, toàn tỉnh hiện có 2 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao; 48 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có 77 sản phẩm được chứng nhận OCOP cấp tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ về các vấn đề về việc triển khai các dự án trồng mắc ca trên địa bàn; các chuỗi liên kết trong phát triển sản xuất nông nghiệp; vấn đề cung ứng giống trâu, bò hỗ trợ đảm bảo chất lượng; giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; các chỉ tiêu trồng rừng thay thế, rừng phòng hộ; việc mở rộng diện tích cây chè tại huyện Tủa Chùa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Nông nghiệp tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, nhất là kiến nghị của các doanh nghiệp, nhằm cụ thể hóa thành chính sách phù hợp, sát thực tế. Đồng thời, trên cơ sở chương trình, giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024 của UBND tỉnh, Sở tham mưu UBND tỉnh các nhóm nhiệm vụ của ngành rõ ràng, phù hợp. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện 4 nội dung trọng tâm: Rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, đặc biệt là các vị trí phải sắp xếp, bổ nhiệm lại; thực hiện tốt chức năng tham mưu UBND tỉnh hoàn thiện báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ; rà soát lại toàn bộ định mức cây, con thuộc thẩm quyền; tham mưu, sửa đổi, hoàn thiện chính sách liên quan./.