Sáng ngày 09/01/2024, Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Trần Văn Thượng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Văn Thượng - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT và toàn thể viên chức, người lao động Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Anh Sơn - Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, thông qua báo cáo tổng kết công tác thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Trong năm 2023, về cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được triển khai thực hiện hoàn thành, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Tổng thu tiền DVMTR đạt 216,064 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch; tổng chi 272,153 tỷ đồng (Chi quản lý: 18,653 tỷ đồng; chi trả cho chủ rừng: 252,503 tỷ đồng; chi hỗ trợ trồng cây phân tán: 0,997 tỷ đồng). Tổng thu tiền trồng rừng thay thế 22,511 tỷ đồng; tổng chi: 3,778 tỷ đồng. Chủ trì, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xác định diện tích rừng đủ điều kiện chi trả năm 2022 là 312.101 ha; diện tích đủ điều kiện tạm ứng năm 2023 là 233.907 ha. Tổ chức 09 cuộc kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR của các chủ rừng, việc thực hiện trồng rừng thay thế. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và các ấn phẩm truyền thông như: Xây dựng 24 chuyên mục phát thanh, truyền hình; 25 chuyên mục báo, 06 video phóng sự, 64 bài, 136 tin; 214 sổ tay chi trả DVMTR, 400 bìa đựng hồ sơ, 73 bình giữ nhiệt, 108 thùng rác, 1.000 quyển lịch năm 2024; 5.000 tờ lịch 01 tờ; in ấn 500 sổ tay tuần tra, bảo vệ rừng; tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về chính sách chi trả DVMTR”. Tổ chức 02 đợt tập huấn (13 lớp) cho chủ rừng. Phối hợp, đôn đốc đơn vị tư vấn thực hiện các nhiệm vụ: Hiệu chỉnh và hợp nhất dữ liệu chi trả DVMTR với kết quả kiểm kê rừng, kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và kết quả giao đất giao rừng trên địa bàn 03 huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà. Xác định diện tích rừng nằm trong lưu vực nhà máy thủy điện Huổi Chan 1, Mùn Chung 2. Xây dựng Phương án quản lý rừng bền vững của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà, giai đoạn 2022 - 2030.

Bên cạnh đó, Quỹ tỉnh đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 như: Chủ trì, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm xác định diện tích rừng được chi trả DVMTR cho các chủ rừng. Thanh toán tiền chi trả DVMTR năm 2023, tạm ứng tiền chi trả DVMTR năm 2024 cho các chủ rừng theo quy định. Tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR, bằng nhiều hình thức. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Thực hiện nhiệm vụ xác định diện tích rừng nằm trong lưu vực Nhà máy thuỷ điện: Nậm Núa 2, Phi Lĩnh, Đề Bâu, Mường Tùng, Mường Mươn làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo, đồng thời đưa ra các giải pháp, định hướng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Trần Xuân Thắng - Giám đốc Ban Quản lý Di tích lịch sử và Cảnh quan môi trường Mường Phăng tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thượng đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể Ban Điều hành Quỹ. Trong năm 2023, đơn vị đã tham mưu thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Để thực hiện nhiệm vụ năm 2024 đạt kết quả cao, Quỹ cần phối hợp tốt với các đơn vị liên quan giải quyết những tồn tại, hạn chế năm 2023; tiếp tục đẩy mạnh công tác thu tiền DVMTR đảm bảo thu đúng, thu đủ; tổ chức giải ngân tiền DVMTR kịp thời đúng đối tượng, thời gian theo quy định; công tác kiểm tra, giám sát cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời phát hiện xử lý những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Ban điều hành Quỹ thay mặt Ban lãnh đạo Quỹ và toàn thể viên chức, người lao động trong đơn vị lĩnh hội ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng thời gửi lời cảm ơn Ban lãnh đạo Sở; các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở đã quan tâm, chỉ đạo, phối hợp. Năm 2024, tập thể Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh sẽ đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.