Thực hiện kế hoạch số 319/KH-QBVR ngày 12/9/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tiến hành kiểm tra kết quả trồng cây phân tán (cây Hoa Ban) trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2022.

Căn cứ Quyết định số 693/QĐ-UBND của UBND tỉnh Điện Biên ngày 20/4/2022, về việc điều tiết tiền dịch vụ môi trường rừng đối với số tiền chưa xác định được đối tượng nhận tiền dịch vụ môi trường rừng từ năm 2013 – 2021; từ nguồn kinh phí này, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiến hành bàn giao 1.950 cây hoa Ban cho các ngành, đơn vị, địa phương để thực hiện trồng cây hoa Ban trên các tuyến phố, khu vực công cộng trên địa bàn tỉnh.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát quá trình các đơn vị trồng, chăm sóc cây hoa Ban đúng tiến độ, hiệu quả. Từ ngày 19/9 đến ngày 23/9/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Mường Nhé và Mường Ẳng, phòng Kinh tế thành phố Điện Biên Phủ, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Ban dân tộc, Sở Y tế, Sở Nội vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang kiểm tra kết quả trồng cây phân tán (cây Hoa Ban) năm 2022.

Cán bộ Quỹ phối hợp với Đồn biên phòng Nậm Kè, huyện Mường Nhé kiểm tra chất lượng cây hoa Ban.

Qua kiểm tra, các đơn vị thực hiện công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ tốt cây Hoa Ban, đa số cây sinh trưởng, phát triển tốt, chỉ một số ít cây sinh trưởng, phát triển trung bình và yếu, cụ thể: tổng số cây được cấp 1.950 cây, trong đó: 1842 cây sống, chiếm 94,46%; 108 cây chết, chiếm 5,54%.

Kiểm tra chất lượng cây hoa Ban do Chi hội bản Phăng, xã Mường Phăng trồng và chăm sóc.

Việc trồng cây phân tán (cây Hoa Ban) góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu phát triển cây Hoa Ban trên địa bàn tỉnh theo nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 10/9/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và kế hoạch 3768/Kh-UBND ngày 25/12/2018 của UBND tỉnh; tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường để góp phần thu hút, phát huy du lịch, đồng thời gắn liền với các hoạt động trong chuỗi sự kiện tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.