Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong những năm qua, cùng với việc đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất nông, lâm ngư nghiệp thì lĩnh vực du lịch, dịch vụ cũng được tỉnh chú trọng phát triển. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đưa hình ảnh cây hoa Ban gắn với hoạt động du lịch của tỉnh, tạo ra những nét đặc sắc, đặc trưng để lại những ấn tượng khi du khách đến với Điện Biên.

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 10/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên về bảo vệ và phát triển cây hoa Ban, cây hoa Anh Đào trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Kế hoạch số 1488/KH-UBND ngày 27/7/2022 của UBND thành phố Điện Biên Phủ về việc thực hiện nhiệm vụ trồng, chăm sóc, bảo vệ cây hoa Ban tại khu di tích lịch sử (đồi D). Sáng 20/8, UBND TP. Điện Biên Phủ tổ chức Lễ ra quân trồng 1.000 cây hoa Ban trên khu di tích lịch sử đồi D.

Dự Lễ phát động có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Ban Quản lý di tích tỉnh; Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng; Thường trực Thành ủy, HĐND, UBMTTQ Việt Nam thành phố; các Ban xây dựng Đảng, Công an, Ban chỉ huy Quân sự; các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố; Thường trực Đảng ủy, HĐND thành phố, lãnh đạo UBND các xã, phường.

Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ ra quân trồng cây hoa Ban tại khu di tích lịch sử đồi D.

Nguồn kinh phí mua cây, vận chuyển cây hoa Ban từ nguồn kinh phí theo Quyết định số 693/QĐ-UBND của UBND tỉnh Điện Biên ngày 20/4/2022, về việc điều tiết tiền dịch vụ môi trường rừng đối với số tiền chưa xác định được đối tượng nhận tiền dịch vụ môi trường rừng từ năm 2013 – 2021. Căn cứ Quyết định, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiến hành bàn giao 1.950 cây hoa Ban cho các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó bàn giao 1.000 cây hoa Ban cho UBND thành phố Điện Biên Phủ. Đồng thời, UBND thành phố đã ban hành văn bản, kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã triển khai việc trồng cây hoa Ban, cây Anh Đào; tăng cường quản lý và chăm sóc cây hoa Ban đã trồng, hàng năm phân bổ kinh phí để thực hiện trồng cây hoa Ban trên các tuyến phố, khu vực công cộng.

Trong đợt này, thành phố kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân thực hiện tốt chương trình trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, TP. Điện Biên Phủ sẽ được bao phủ cây hoa Ban góp phần xây dựng thành phố Điện Biên Phủ sớm trở thành thành phố hoa Ban phục vụ khách du lịch tham quan.

Đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và PTR tham gia trồng cây hoa Ban tại khu di tích lịch sử đồi D.

Ngay sau lễ ra quân, lãnh đạo Thành phố cùng hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn đã tổ chức trồng 1.000 cây hoa Ban tại đồi D.