Đoàn công tác do Ban Kiểm soát Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chủ trì, kiểm tra việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ năm 2018-2020 của UBND cấp xã trên địa bàn huyện Mường Chà.

Ảnh: Đoàn công tác làm việc với UBND huyện và các phòng chuyên môn huyện Mường Chà

Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-HĐQLQ ngày 08 tháng 9 năm 2021 của Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, kiểm tra việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với UBND xã trên địa bàn huyện Mường Chà. Trong các ngày, từ ngày 13-17/9/2021, Ban kiểm soát Quỹ chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mường Chà thành lập đoàn công tác, kiểm tra việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR đối với một số UBND xã được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn huyện Mường Chà.

Đoàn công tác làm việc với UBND các xã Huổi Lèng, Mường Tùng, Sa Lông, Ma Thì Hồ được giao trách nhiệm quản lý rừng đối với các diện tích chưa giao chưa cho thuê trên địa bàn để hưởng tiền chi trả DVMTR và báo cáo kết quả làm việc với lãnh đạo UBND huyện Mường Chà. Nội dung kiểm tra theo kế hoạch: (i) Tình hình quản lý, sử dụng tiền DVMTR của UBND xã được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng; (ii) Kiểm tra hoạt động tổ chức chi trả tiền DVMTR của Ủy ban nhân dân xã (Đối với diện tích mà UBND xã có giao khoán); (iii) Kiểm tra hồ sơ giao khoán của UBND xã; (iv) Kiểm tra hoạt động công khai tài chính của UBND xã được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng.

Kết quả kiểm tra hồ sơ cho thấy UBND các xã đã xây dựng phương án quản lý, sử dụng tiền DVMTR năm 2018, 2019 phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng được UBND huyện phê duyệt và thực hiện các nội dung công việc theo phương án như: Thuê khoán cho các cộng đồng bảo vệ rừng; mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác bảo vệ rừng, hội nghị tổng kết thi đua khen thưởng, mua văn phòng phẩm, chi làm biển báo và hội nghị tuyên truyền; qua trao đổi lãnh đạo UBND các xã cho biết tiền dịch vụ môi rừng không chỉ là nguồn kinh phí giúp chính quyền địa phương đầu tư trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác bảo vệ rừng còn thiếu ở cấp xã, mà còn trả công cho người dân tham gia trực tiếp bảo vệ rừng, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng.

Tại các buổi làm việc với UBND các xã đoàn công tác đã chỉ ra những tồn tại như hồ sơ giao khoán còn thiếu, hồ sơ, chứng từ kế toán chưa đúng theo quy định... Đoàn công tác đã kiến nghị với UBND các xã có hướng giải quyết, khắc phục những tồn tại đã nêu trên. Đồng thời, đoàn công tác đã báo cáo kết quả làm việc với UBND huyện Mường Chà và kiến nghị trong thời gian tới, UBND huyện sớm phê duyệt phương án quản lý, sử dụng tiền DVMTR 2020, thẩm định báo cáo quyết toán kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng của UBND các xã theo quy định; Tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn UBND các xã trong thực hiện việc quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Hướng dẫn liên ngành số 1113/HDLN-SNNPTNT-STC ngày 11/6/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT - Sở Tài chính hướng dẫn quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng đối với Ủy ban nhân dân cấp xã, tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác làm việc tại huyện Mường Chà:

Ảnh: Đoàn công tác làm việc tại xã Huổi Lèng

Ảnh: Đoàn công tác làm việc tại xã Mường Tùng