Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân huyện Tủa Chùa đã thường xuyên phối hợp trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Công tác giao đất, giao rừng, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng đã được cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện hưởng ứng. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa kiểm tra, phát hiện vi phạm về khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Tủa Chùa là huyện miền núi, có địa hình núi cao chia cắt, phức tạp, thuộc vùng sâu, vùng cao của tỉnh Điện Biên với tổng diện tích tự nhiên là 68.414,9 ha. Toàn huyện có 12 đơn vị hành chính trực thuộc (1 thị trấn và 11 xã). Diện tích quy hoạch lâm nghiệp là 40.624,71 ha, diện tích đất có rừng là gần 26.000ha; tỷ lệ che phủ rừng tính đến thời điểm hiện tại đạt 37,89%.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa có 15 công chức, trong đó có 10 kiểm lâm địa bàn phụ trách 12 địa bàn xã, thị trấn. 6 tháng đầu năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp giữa Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Phối hợp với các Hạt Kiểm lâm giáp ranh giữa 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La và Lai Châu trao đổi thông tin vi phạm. Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân sự trong lĩnh vực Lâm nghiệp, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy chế phối hợp đã được ban hành. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiến hành rà soát khoanh nuôi tái sinh rừng trên địa bàn huyện. Chỉ đạo công chức Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng - PCCCR trên địa bàn huyện thông qua các hình thức tuyên truyền, phổ biến lồng ghép. Qua đó, đã triển khai tuyên truyền, học tập phổ biến pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR, triển khai xây dựng quy ước bảo vệ rừng được 14 buổi với 600 lượt người tham gia và tổ chức tuần tra rừng được 117 buổi với 689 lượt người tham gia. Hạt Kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR. Đồng thời chỉ đạo công chức kỹ thuật tham mưu xây dựng lịch trực PCCCR. Chỉ đạo công chức Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND cấp xã chỉ đạo tổ chức trực PCCC đảm bảo 24/24 giờ trong thời gian mùa khô hanh.

Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa tuyên truyền cho các chủ rừng trên địa bàn về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Đồng thời, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tổ chức rà soát các điểm tăng rừng, giảm rừng trên địa bàn huyện và cập nhật vào phần mềm FRMS với diện tích tăng rừng là 60 ha và diện tích giảm rừng là 1,55 ha. Rà soát diện tích đất có rừng ngoài quy hoạch đưa vào quy hoạch 63,10 ha và diện tích đưa ra khỏi quy hoạch là 0,61 ha. Chỉ đạo công chức chuyên môn, Kiểm lâm địa bàn kiểm tra tình hình gây nuôi, kinh doanh động vật hoang dã trên địa bàn. Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Công an huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp, thuộc các hành vi: khai thác rừng trái pháp luật; vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tàng trữ lâm sản trái pháp luật. Đã xử lý 8 vụ; tịch thu sung công quỹ Nhà nước 3,4218 m3 gỗ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa từ năm 2011, đã góp phần không nhỏ tạo nên hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa.

Ông Sùng A Và - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa cho biết: Năm 2020 huyện Tủa Chùa có trên 22.000 ha diện tích được chi trả dịch vụ môi trường rừng, được giao cho 105 cộng đồng thôn bản và 238 hộ gia đình, 12 UBND xã, thị trấn được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng. Tổng số tiền người dân được chi trả từ năm 2011 đến nay là trên 106 tỷ đồng. Nhờ đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng của các hộ gia đình, cộng đồng trên địa bàn được nâng lên rõ rệt so với trước đây. Cụ thể, người dân có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống, nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ rừng, hạn chế khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản; Có ý thức khoanh nuôi, bảo vệ diện tích rừng tái sinh để hưởng dịch vụ môi trường rừng.

Các chủ rừng trên địa bàn huyện được tuyên truyền PCCCR.

Tuy nhiên, việc thực hiện quản lý bảo vệ rừng và PCCCR của huyện Tủa Chùa còn gặp nhiều khó khăn, huyện có diện tích đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp tập trung ở những khu vực vùng núi cao, có địa hình phức tạp, hiểm trở, độ dốc lớn, đường giao thông đi lại không thuận lợi, khô hanh kéo dài, lượng mưa phân bố không đều. Mặt khác trình độ dân trí không đồng đều, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, ruộng nước ít, tập quán canh tác lạc hậu, sản xuất chủ yếu là làm nương...

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; tăng cường công tác phối hợp, xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định trong quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản đặc biệt là khu vực giáp ranh với tỉnh Sơn La, Lai Châu. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng; Tăng cường công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp; thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Triển khai thực hiện có hiệu quả Tổ công tác liên ngành trong tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý theo thẩm quyền đối với những hành vi vi phạm pháp luật về PCCCR, chặt phá rừng, khai thác, chế biến, kinh doanh, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện./.