Tại huyện Mường Ảng Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tổ chức họp với UBND huyện và các cơ quan, đơn vị chuyên môn về việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện.

Theo thông báo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tính đến ngày 31/5/2021 trên địa bàn huyện Mường Ảng đã có 159 chủ rừng, được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) qua tài khoản ngân hàng là trên 2 tỷ đồng; tuy nhiên số chủ rừng chưa chi trả được còn 59 chủ rừng, nguyên nhân của việc chưa chi trả được là do: còn có 44 chủ rừng chưa có tài khoản để Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả tiền DVMTR theo quy định; có 18 chủ rừng chưa đủ điều kiện chi trả lý do: bản đồ kèm theo quyết định, giao đất giao rừng của chủ rừng còn thiếu số hiệu khoảnh, tiểu khu…

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện, ngày 14 tháng 6 năm 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cùng với UBND huyện Mường Ảng tổ chức cuộc họp; tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo và cán bộ, công chức các đơn vị: Hạt Kiểm lâm, Trung tâm quản lý đất đai huyện; các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT; UBND các xã: Xuân Lao, Búng Lao, Mường Lạn, Nặm Lịch, Mường Đăng, Ngối Cáy, Ẳng Cang, Ẳng Tở. Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Ảnh: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tuyên truyền việc mở tài khoản để nhận tiền chi trả DVMTR cho các chủ rừng tại UBND xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng (hình ảnh chụp trước ngày 07/5/2021)

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, tham gia các ý kiến phát biểu, thảo luận tại cuộc họp; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Chủ tịch UBND huyện thống nhất một số nội dung liên quan đến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn cụ thể như sau: Hoàn thiện việc mở tài khoản tại ngân hàng đối với chủ rừng là UBND xã, thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 20/6/2021; đối với các chủ rừng là cộng đồng dân cư trên địa bàn các xã quản lý, thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 30/6/2021, các phòng chuyên môn của huyện hoàn thiện các thủ tục liên quan để thực hiện chi trả tiền DVMTR năm 2020 dứt điểm cho các chủ rừng là cộng đồng dân cư và UBND các xã được giao trách nhiệm quản lý rừng, thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 15/7/2021.

Ngoài ra UBND huyện cũng đề nghị Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh xem xét, chi trả DVMTR đối với diện tích rừng trồng đã kép tán trên địa bàn huyện Mường Ảng, sau khi đã được cơ quan chuyên môn nghiệm thu thành rừng và có Quyết định giao đất, giao rừng, kèm trích lục bản đồ địa chính của cấp có thẩm quyền và được cập nhật theo số liệu diễn biến tài nguyên rừng của Hạt kiểm lâm huyện.

Với sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Mường Ảng, hy vọng trong tháng 7, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh sẽ hoàn thành việc chi trả tiền DVMTR năm 2020 cho 59 chủ rừng trên địa bàn huyện, sau khi đã đủ điều kiện theo quy định hiện hành./.