Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên tiến hành xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023 cho chủ rừng 124 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Thực hiện Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp. Từ đầu năm 2024, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã, phường, thị trấn và các chủ rừng triển khai công tác rà soát, xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR. Đồng thời tiến hành chi trả tiền DVMTR năm 2023 cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã kiểm tra ngoài thực địa tại xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông

Trên cơ sở diện tích rừng có cung ứng và diện tích rừng được chi trả tiền DVMTR năm 2023, Quỹ đã tiến hành xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023 cho các chủ rừng trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo quy định tại Điều 61, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP.

Tổng diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng đủ điều kiện năm 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên là: 408.259,04 ha của 5.045 chủ rừng. Trong đó: 05 chủ rừng là tổ chức, 05 chủ rừng là tổ chức khác, 45 chủ rừng là UBND xã và 4990 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân.

Trên cơ sở Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên xác định số tiền chi cho 01 ha rừng từ một bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng và tổ chức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho chủ rừng theo đúng quy định. Sau khi chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng hoàn thiện bản đồ chi trả DVMTR năm 2023 theo kế hoạch đã đề ra.

Xây dựng bản đồ chi trả DVMTR theo 04 bước chính gồm: Bước 1: Kế thừa bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2022, cập nhật bản đồ giao đất, giao rừng trong năm 2023, bản đồ theo dõi diễn biến rừng năm 2023. Bước 2: Cập nhật bổ sung bản đồ lưu vực nơi cung ứng DVMTR mới. Bước 3: Sử dụng ảnh vệ tinh miễn phí để phát hiện bổ sung các vị trí biến động năm 2023, cập nhật biến động lên bản đồ chi trả DVMTR. Bước 4: Cập nhật kết quả chi trả DVMTR năm 2023, sử dụng các lệnh trong phần mềm Mapinfor để chỉnh sửa, quản lý các vùng, đối tượng, diện tích, chỉnh sửa trang in trong bản đồ chi trả DVMTR năm 2023.

Bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023 xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng được xây dựng hàng năm để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, công tác xác định, quản lý diện tích rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng hàng năm. Việc xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh được xem là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để tăng cường hiệu quả hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, bảo đảm việc chi trả đúng đối tượng, đúng diện tích, công khai, minh bạch.

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tập trung hoàn thiện  bản đồ chi trả DVMTR năm 2023

Tính đến thời điểm hiện tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên xây dựng được 40/124 bản đồ cấp xã, phường, thị trấn. Bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023 sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 7 năm 2024.