Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo đã tăng cường triển khai công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người trồng, quản lý, bảo vệ rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tổng diện tích có rừng của huyện Tuần Giáo là 43.945,22 ha.

Huyện Tuần Giáo có tổng diện tích tự nhiên trên 113.542,25 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 86.686,47 ha. Tổng diện tích có rừng là 43.945,22 ha. Độ che phủ rừng toàn huyện năm 2022 đạt 38,70% (tăng 0,99% so với năm 2021). Những năm qua, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo Kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp với các lực lượng trên địa bàn cấp xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát tình trạng khai thác, vận chuyển, mua, bán, tàng trữ, chế biến lâm sản trái pháp luật của tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện và tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật.

Công chức kiểm lâm địa bàn tăng cường bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền Luật Lâm nghiệp tại địa bàn các xã, thị trấn phụ trách. Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, nhất là việc phòng cháy chữa cháy trong mùa khô hanh 2022 - 2023 đến từng thôn bản và các hộ dân. Theo đó, đã tổ chức tuyên truyền được 78 cuộc với tổng số 5.854 lượt người tham gia. Kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND xã, các ban, ngành, chủ rừng tổ chức tuần tra được 520 lượt với tổng số 2.711 lượt người tham gia.

Hạt Kiểm lâm huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Thời gian tới, huyện Tuần Giáo tiếp tục tăng cường tổ chức tuyên truyền, tập huấn sâu rộng đến mọi người dân về Luật Lâm nghiệp 2017, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP, ngày 25/4/2019 của Chính phủ, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp và các văn bản của Trung ương, của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tăng cường công tác phối hợp để kiểm tra, kiểm soát, nhằm phát hiện kịp thời ngăn chặn những hành vi đốt, phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp đã ký kết giữa các lực lượng chuyên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) về công tác phối hợp trong hoạt động bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng.

Theo đồng chí Hạng A Tếnh - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo: Thời gian tới, Hạt kiểm lâm huyện tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức nâng cao bản lĩnh chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tích cực học tập rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến rừng trong nhân dân; xây dựng phương án, kế hoạch triển khai, phối hợp chặt chẽ cùng các ngành chức năng truy quét các vùng trọng điểm thường xảy ra khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái phép; tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô năm 2022 – 2023, phương hướng, nhiệm vụ mùa khô 2023-2024.

Độ che phủ rừng toàn huyện năm 2022 đạt 38,70%.

Thời gian tới, Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo tiếp tục tăng cường chỉ đạo, điều hành thực hiện chính sách theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tăng cường tuyên truyền chính sách, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác tuyên truyền, quản lý, bảo vệ rừng./.