Ban kiểm soát Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiến hành kiểm tra kết quả chăm sóc, bảo vệ rừng trồng thay thế của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà, huyện Điện Biên; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Nhà máy thủy điện Trung Thu và Nhà máy thủy điện Nậm Mu 2; việc tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Kiểm tra chăm sóc rừng trồng tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên.

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-HĐQLQ ngày 09 tháng 11 năm 2023, của Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng về việc kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2023. Đoàn kiểm tra do Ban kiểm soát Quỹ chủ trì, phối hợp cùng Ban điều hành Quỹ, Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tiến hành kiểm tra Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên, Nhà máy thủy điện Trung Thu, nhà máy thủy điện Nậm Mu 2 và Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên, đoàn công tác kiểm tra hồ sơ nghiệm thu diện tích rừng trồng thay thế chăm sóc năm thứ 2, 3 và bảo vệ năm thứ 6, 7 của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên; chăm sóc rừng trồng thay thế năm thứ 2 của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà. Tiến hành kiểm tra ngoài thực địa để đánh giá kết quả chăm sóc, bảo vệ rừng trồng thay thế tại các lô 1A, 2A khoảnh 3, tiểu khu 496 xã Sa Lông,  các lô 1A, 1B khoảnh 6, tiểu khu 495, xã Ma Thì Hồ, của Ban quản lý rừng huyện Mường Chà và kiểm tra các lô 6.1 khoảnh 6, tiểu khu 806 xã Phu Luông; lô 3A khoảnh 3, tiểu khu 791, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên; các lô a2, a3, a4, b2, c1, c7, d1, f2, f3, h2, k2, k4, c3, c4, c5, c6 khoảnh 8, tiểu khu 696, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên phủ của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Điện Biên.

Đối với Nhà máy thủy điện Trung Thu và nhà máy Thủy Điện Nậm Mu 2, đoàn công tác kiểm tra, đối chiếu việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của đơn vị sử dụng DVMTR từ năm 2021 đến quý III năm 2023 theo quy định tại Điều 67 của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 và hợp đồng đã ký kết với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Đoàn công tác kiểm tra, đối chiếu việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của đơn vị sử dụng DVMTR nhà máy thủy điện Nậm Mu 2.

Đối với Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đoàn công tác kiểm tra quy trình, hồ sơ và kết quả thực hiện nhiệm vụ xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR của Ban điều hành Quỹ theo quy định tại mục 2, chương V, Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ; Kiểm tra việc tổ chức thực hiện Kế hoạch thu, chi tiền DVMTR và dự toán chi quản lý năm 2023 của Quỹ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 283/QĐ-UBND ngày 24/02/2023, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1664/QĐ-UBND ngày 11/10/2023; Kiểm tra tình hình, tiến độ triển khai thực hiện, giải ngân vốn các nhiệm vụ Hiệu chỉnh và hợp nhất dữ liệu chi trả DVMTR với kết quả kiểm kê rừng; kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và kết quả giao đất, giao rừng trên địa bàn các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ; Kiểm tra việc giải ngân tiền trồng rừng thay thế từ nguồn vốn của các chủ đầu tư dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà, huyện Điện Biên, đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng thay thế  theo hồ sơ phê duyệt, tỷ lệ cây sống đảm bảo, cây sinh trưởng, phát triển từ trung bình đến tốt. Đối với các Nhà máy thủy điện: Trung Thu, Nậm Mu 2 cơ bản đều thực hiện tốt các điều, khoản theo hợp đồng ủy thác đã ký, nộp đầy đủ kế hoạch nộp tiền, bản kê khai nộp tiền, bảng tổng hợp nộp tiền, chi trả tiền sử dụng DVMTR về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đầy đủ theo quy định. Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thực hiện kiểm tra xác minh diện tích rừng đúng quy trình, hồ sơ theo quy định tại mục 2, chương V, Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ; tổ chức triển khai thực hiện tốt Kế hoạch thu, chi tiền DVMTR và dự toán chi quản lý năm 2023 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 283/QĐ-UBND ngày 24/02/2023, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1664/QĐ-UBND ngày 11/10/2023; giải ngân tiền trồng rừng thay thế từ nguồn vốn của các chủ đầu tư dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đúng thời gian theo từng giai đoạn theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ Hiệu chỉnh và hợp nhất dữ liệu chi trả DVMTR với kết quả kiểm kê rừng; kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và kết quả giao đất, giao rừng trên địa bàn các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ còn tương đối chậm, chưa đáp ứng được tiến độ, yêu cầu đề ra.

Công tác kiểm tra, giám sát có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Qua kết quả kiểm tra, giám sát Ban kiểm soát Quỹ đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện, xác định nguyên nhân, đề xuất phương án, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại trong công tác thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo Hội đồng quản lý Quỹ, Sở Nông nghiệp và PTNT theo quy định.