Từ ngày 5-12/11/2023, đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã có chuyến học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại các tỉnh Bình Phước và Tây Ninh.

Đoàn công tác Quỹ Điện Biên do đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ làm trưởng đoàn cùng các đồng chí cán bộ, người lao động các phòng chuyên môn Quỹ.

Tại buổi làm việc với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước và tỉnh Tây Ninh, các Quỹ đã trao đổi, chia sẻ về nội dung: Việc sử dụng, ứng dụng khoa học, công nghệ (ảnh viễn thám, GIS, phần mềm ứng dụng,...) vào việc xác định các điểm mất rừng, diện tích rừng chưa đủ điều kiện chi trả DVMTR và xác định diện tích rừng có cung ứng DVMTR trên địa bàn tỉnh hàng năm; công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá dịch vụ môi trường rừng; truyền thông thực hiện chi trả DVMTR của Quỹ tỉnh.

Đồng chí Mai Văn Lương - Phó Giám đốc Quỹ Bình Phước chia sẻ việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại buổi làm việc với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng các tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Điện Biên đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được của Quỹ tỉnh. Đồng thời trao đổi, học hỏi các giải pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chi trả DVMTR từ Quỹ các tỉnh.

Đoàn công tác làm việc với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Tây Ninh.

Ngoài ra, Đoàn công tác Quỹ tỉnh Điện Biên đã đến thăm và làm việc với Ban quản lý vườn Quốc gia Bù Gia Mập - một trong những chủ rừng là tổ chức lớn nhất tại tỉnh Bình Phước và Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát,  chủ rừng là tổ chức tại tỉnh Tây Ninh. Tại Ban quản lý vườn Quốc gia Bù Gia Mập, đoàn đã trao đổi việc thực hiện tốt công tác giao khoán bảo vệ rừng; các căn cứ pháp lý để giao khoán bảo vệ rừng; hồ sơ, thủ tục khoán bảo vệ rừng; đối tượng và định mức giao khoán; công tác điều hành giám sát các đơn vị nhận khoán bảo vệ rừng. Tại Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, đoàn đã trao đổi việc thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Đoàn công tác thăm và làm việc với Ban quản lý vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Kết thúc chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm tại 02 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, đoàn công tác tỉnh Điện Biên trân trọng gửi lời cảm ơn đến Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng 02 tỉnh đã đón tiếp chu đáo, tận tình, trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm trong thực tiễn về tổ chức, triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.