Thời gian qua, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Mường Nhé đã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn và phát huy giá trị cảnh quan thiên nhiên, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về Luật Lâm nghiệp cho Nhân dân.

Buổi họp bản tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô năm 2023.

Xác định công tác truyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành và của địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn, thi hành Luật. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị tổ chức được 38 buổi tuyên truyền với sự tham gia của 1.929 lượt người, vận động 1.970 hộ gia đình ký cam kết bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé.

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé thực hiện nghiêm túc công tác phối hợp theo quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm - Đồn Biên phòng - Quân sự - Công an trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé. Trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức được 413 lượt tuần tra, kiểm tra với sự tham gia của 4.710 lượt người.

Công tác tuần tra, bảo vệ rừng được đơn vị triển khai thường xuyên.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) giai đoạn 2021-2025. Ngay đầu mùa khô, đơn vị đã chủ động thực hiện kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng trên diện tích được giao quản lý theo quy định của pháp luật. Rà soát, tham mưu cho chính quyền địa phương kiện toàn 5 Ban chỉ huy PCCCR cấp xã, 28 tổ PCCCR cấp cơ sở thuộc 28 bản vùng đệm khu bảo tồn. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc 42 nhóm nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng năm 2023, tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng, PCCCR trên diện tích nhận khoán bảo vệ trong mùa khô hanh năm 2022-2023. Bố trí lực lượng thường trực PCCCR, theo dõi, phát hiện các điểm cháy rừng trên hệ thống trang thông tin trực tuyến của Cục Kiểm lâm để kịp thời có biện pháp chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Cử lực lượng thường trực trên địa bàn 05 xã vùng đệm để tiếp nhận thông tin báo cháy, kiểm tra, phát hiện sớm nguy cơ cháy rừng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé không xảy ra vụ cháy rừng làm thiệt hại nào.

Hoạt động phát ấn phẩm tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng.

Song hành với công tác quản lý bảo vệ rừng hàng năm, đơn vị đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Năm 2023, diện tích cung ứng dịch vụ môi trường rừng là 35.927,3 ha gắn với mục tiêu quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có và phát triển diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng thành rừng, tạo sinh kế cho người dân sống tại 28 bản vùng đệm của khu bảo tồn, góp phần làm tăng thu nhập và cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Theo đồng chí Diệp Văn Chính - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Trong 6 tháng cuối năm 2023, đơn vị tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công chức, viên chức, cộng đồng, người dân trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; Triển khai thực hiện có hiệu quả phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021-2030, tăng cường tuần tra kiểm tra rừng không để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, xâm lấn rừng; Thực hiện rà soát, điều chỉnh xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023-2028, duy trì nghiêm túc chế độ trực PCCCR, cập nhật cấp dự báo cháy rừng, tiếp nhận, xử lý và xác minh các thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên hệ thống báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm và của nhân dân.

Thời gian qua, Ban quản lý Khu BTTN Mường Nhé đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã và các cơ quan, ban ngành, các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn triển khai có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.