Thực hiện Hợp đồng tư vấn số 84/2021/HĐ-TV gói thầu “Hiệu chỉnh và hợp nhất dữ liệu chi trả dịch vụ môi trường rừng với kết quả kiểm kê rừng; kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng và kết quả giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên”. Chiều ngày 24/8/2022, tại Hội trường Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, tổ chức họp Báo cáo tiến độ gói thầu. Tham dự cuộc họp gồm Lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, các cán bộ phòng Kế hoạch - Kỹ thuật và đơn vị tư vấn thực hiện gói thầu.

Việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Tuy nhiên, hệ thống thông tin chi trả DVMTR của tỉnh chưa đồng nhất giữa các nguồn dữ liệu, cụ thể: Cơ sở dữ liệu trong bản đồ quy hoạch 3 loại rừng, bản đồ giao đất giao rừng, bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng, bản đồ diễn biến tài nguyên rừng; số hiệu lô, diện tích, nguồn gốc hình thành rừng, loại rừng... chưa có sự đồng nhất gây khó khăn trong quá trình cập nhật biến động rừng hàng năm và cập nhật số liệu chi trả dịch vụ môi trường rừng. Vì vậy, việc xây dựng và thí điểm gói thầu “Hiệu chỉnh và hợp nhất dữ liệu chi trả DVMTR với kết quả kiểm kê rừng; kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và kết quả giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên” là cần thiết để hợp nhất các nguồn dữ liệu, thuận lợi trong việc quản lý và sử dụng các nguồn bản đồ.

Mở đầu cuộc họp, đại diện đơn vị tư vấn báo cáo quá trình thực hiện, báo cáo tiến độ và các bước thực hiện của gói thầu, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, giải pháp tháo gỡ của đơn vị tư vấn. Đồng thời, đơn vị tư vấn lấy ý kiến của Quỹ để hoàn thiện gói thầu đúng tiến độ.

Đồng chí Phạm Minh Phúc - Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo tiến độ thực hiện gói thầu.

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Xuân Tâm - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tham gia ý kiến, giải pháp tháo gỡ những khó khăn của gói thầu, đơn vị tư vấn cần có kế hoạch chi tiết, trực tiếp trao đổi những khó khăn và thống nhất cách giải quyết với UBND huyện Mường Nhé.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng nhất trí và đánh giá cao kết quả của đơn vị tư vấn; đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện Mường Nhé sớm hoàn thiện gói thầu đúng tiến độ. Cần thống nhất với huyện về ranh giới giữa các nguồn bản đồ và lên kế hoạch đi thực tế tại địa bàn.