Sáng 09/4/2024, Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức giám sát chuyên đề tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2019 - 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh gồm 13 thành viên do Đồng chí Giàng Thị Hoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn và các thành viên là Trưởng ban, phó trưởng các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên phòng chuyên môn của Hội đồng nhân dân tỉnh. Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT: Đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo và chuyên viên một số phòng, ban, đơn vị có liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Đ/c Giàng Thị Hoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh- Trưởng Đoàn giám sát chỉ đạo buổi làm việc

Sau khi đồng chí Giàng Thị Hoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh-Trưởng đoàn giám sát chỉ đạo, triển khai các nội dung, phương pháp giám sát,...; đồng chí Chu Thị Thanh Xuân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông qua báo cáo về Kết quả thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2019 - 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Báo cáo đã nêu rõ những kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dich vụ môi trường rừng giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cụ thể: Đến nay, 09/10 các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có rừng với diện tích 37.421,4 ha (đạt tỷ lệ 39%), đối với đất lâm nghiệp chưa có rừng: 07/10 các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện cấp Giấp chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp với diện tích 54.277,9 ha (đạt tỷ lệ 35%); tuy nhiên, tiến độ thực hiện giao đất, giao rừng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố còn chậm so với yêu cầu, nhiệm vụ, kế hoạch và tiến độ chung của tỉnh; nguyên nhân do một số diện tích đất lâm nghiệp manh mún, nhỏ lẻ không tập trung dẫn đến khó khăn trong quá trình rà soát, khoanh vẽ; một số diện tích đất còn tranh chấp… Kết quả thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng: Diện tích cung ứng DVMTR năm 2022 là 404.453,86 ha, chiếm 97,37% diện tích rừng toàn tỉnh, trong đó, diện tích rừng được chi trả là 316.959,76 ha; tổng số tiền DVMTR từ năm 2019-2023 đã thực hiện chi trả cho các chủ rừng là 985.130 triệu đồng. Điều này đã khẳng định vai trò, hiệu quả to lớn của chính sách chi trả DVMTR đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng và góp phần phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân vùng gần rừng. Tổng số tiền chưa chi trả được cho các chủ rừng là 9.339 triệu đồng, chủ yếu là do: Sai khác thông tin cá nhân của chủ rừng; sai khác thông tin lô rừng giữa Quyết định và bản đồ giao đất, giao rừng; chủ rừng tranh chấp; chưa bàn giao Quyết định và bản đồ giao đất, giao rừng; chủ rừng chết chưa làm thủ tục thừa kế, chuyển nhượng; chủ rừng chưa mở tài khoản,...

Đ/c Chu Thị hanh Xuân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông qua báo cáo

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh cơ bản nhất trí với báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT và đánh giá cao với những kết quả đạt được thời gian qua, cũng như chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện 2 nội dung này. Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn giám sát có tham gia bổ sung một số kiến nghị, đề xuất và đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo giao đất, giao rừng, trồng rừng thay thế; thực hiện chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng, áp dụng các hệ số K thành phần để tính toán tiền DVMTR… Những ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát đã được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc Sở tiếp thu, giải trình, làm rõ.

Kết luận buổi giám sát, Đồng chí Giàng Thị Hoa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh-Trưởng đoàn giám sát cơ bản nhất trí với báo cáo và nội dung giải trình của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chi trả DVMTR; tiếp tục rà soát rõ nguyên nhân, cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, đồng thời có giải pháp xử lý, tháo gỡ hiệu quả những vướng mắc trong thực hiện chi trả tiền (rà soát đối tượng mở tài khoản, trách nhiệm chỉnh sửa những sai khác trong Quyết định, bản đồ, xử lý chồng lấn diện tích giao,...) để người dân sớm được hưởng tiền DVMTR; tiến hành rà soát lại diện tích cung ứng DVMTR chưa được chia trả và các đơn vị sử dụng DVMTR chưa thực hiện chi trả DVMTR; đồng thời trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện các nội dung còn tồn tại chưa làm được; cần thực hiện triệt để và tăng cường công tác phối hợp hiệu quả với các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ và gửi văn bản đối với nội dung báo cáo giải trình, làm rõ của Sở để Đoàn giám sát có tài liệu nghiên cứu, giám sát./.

Một số hình ảnh tại buổi giám sát

Đ/c Giàng Trọng Bình - Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu ý kiến

Đ/c Hoàng Văn Viên - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu, giải đáp ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát

Đ/c Trần Xuân Tâm - Phó giám đốc (phụ trách) Quỹ Bảo vệ và PTR giải trình, làm rõ ý kiến quan tâm của thành viên Đoàn giám sát