Sáng ngày 13/9/2022 tại thành phố Hà Nội, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (Quỹ Trung ương) tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Góp ý sửa đổi, bổ sung Chương V của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ về chi trả dịch vụ môi trường rừng”.

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Phan Thanh Hằng - đại diện Lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra - Tổng cục Lâm nghiệp; đồng chí Lê Văn Thanh - Phó Giám đốc Quỹ Trung ương cùng với sự tham gia của một số Vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số Cục, Vụ thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, BQL dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), chuyên gia, tư vấn, tổ chức quốc tế; đại diện Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và một số bên liên quan khác.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Văn Thanh - Phó Giám đốc Quỹ Trung ương nêu ra một số nội dung chính sẽ thảo luận: Sửa đổi, bổ sung Chương V của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP; dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng; điều phối tiền DVMTR của lưu vực liên tỉnh.

Quá trình thực hiện Nghị định số 156/2018/NĐ-CP đã tạo thuận lợi để triển khai hiệu quả Luật Lâm nghiệp; đối với Chương V về DVMTR đã tạo chuyển biến quan trọng trong phát triển Lâm nghiệp, đóng góp tích cực vào thực hiện chủ trương xã hội hóa các nguồn lực để quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng trung du và miền núi. Thị trường carbon thế giới tăng nhanh và vận hành trên diện rộng với sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ làm giảm chi phí đo đếm, thẩm định và giao dịch thương mại. Tuy nhiên, một số nội dung về chi trả DVMTR trong Nghị định số 156/2018/NĐ-CP chưa thực sự phù hợp với thực tiễn như: Quy định về đối tượng chi trả, quản lý sử dụng tiền DVMTR đối với dịch vụ hấp thụ và lưu trữ carbon của rừng… gây khó khăn cho việc thực hiện, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn.

Hội thảo tập trung thảo luận nhằm làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương V - Nghị định số 156/2018/NĐ-CP, từ đó đưa ra những giải pháp thúc đẩy thực hiện chính sách một cách công bằng, minh bạch và đạt hiệu quả ngày càng cao về kinh tế, xã hội, môi trường; tạo cơ sở pháp lý thực hiện chính sách chi trả DVMTR đối với các DVMTR chưa được thực hiện đầy đủ; góp phần tăng thêm nguồn lực tài chính cho hoạt động quản lý bảo vệ rừng trên toàn quốc; thống nhất các nguyên tắc chung trong thực thi chính sách trên toàn quốc đồng thời tăng cường phân cấp cho địa phương trong một số quy định cụ thể để phù hợp với điều kiện đặc thù từng vùng.

Qua Hội thảo, với ý kiến tham gia của các đại biểu, đại diện Lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra - Tổng cục Lâm nghiệp, đồng chí Phan Thanh Hằng tiếp thu ý kiến và tiếp tục phối hợp với các chuyên gia, tư vấn nghiên cứu, chỉnh sửa Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ hoàn thiện hơn.