UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định phê duyệt đề cương kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ “Xác định ranh giới và diện tích rừng nằm trong lưu vực nhà máy thủy điện Mường Mươn, Mường Tùng, Đề Bâu, Phi Lĩnh, Nậm Núa 2 làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Thực hiện Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp. Ngày 08/5/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã ban hành các Quyết định: Số 856, 857, 858, 859, 860/QĐ-UBND về việc Phê duyệt đề cương kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ “Xác định ranh giới và diện tích rừng nằm trong lưu vực nhà máy thủy điện Mường Mươn, Mường Tùng, Đề Bâu, Phi Lĩnh, Nậm Núa 2 làm cơ sở cho việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng”.
Việc xác định ranh giới và diện tích rừng trong lưu vực của các nhà máy thủy điện Mường Mươn, Mường Tùng, Đề Bâu, Phi Lĩnh, Nậm Núa 2 làm cơ sở, căn cứ cho việc phân chia nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng có diện tích rừng cung ứng trong lưu vực các Nhà máy thủy điện trên để triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là hết sức cần thiết. Vì vậy, yêu cầu nhiệm vụ thực hiện phải đảm bảo khách quan, công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định tại Phụ lục IV, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ.

Hình ảnh minh họa hiệu chỉnh điểm đầu ra trong xác định lưu vực.

Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành các Quyết định phê duyệt đề cương kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ xác định ranh giới và diện tích rừng nằm trong lưu vực các nhà máy thủy điện trên là cơ sở pháp lý quan trọng để Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiếp tục tham mưu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các bước công việc tiếp theo để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trên đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.