Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã tiến hành ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng giữa Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên với Công ty Cổ phần thủy điện SODIC Điện Biên.

Hiện nay, nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) phụ thuộc vào các cơ sở sản xuất thuỷ điện, sản xuất và cung ứng nước sạch…; mở rộng nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng và tăng tài chính, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh luôn quan tâm, chú trọng việc ký kết hợp đồng ủy thác chi trả tiền DVMTR với các đơn vị sử dụng DVMTR.

Sáng ngày 08/4/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR với Công ty Cổ phần thủy điện SODIC Điện Biên (Nhà máy thủy điện Mùn Chung 2). Tham dự lễ ký kết có Bà Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, đại diện Công ty Cổ phần thủy điện SODIC Điện Biên.

Hình ảnh ký kết hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR giữa Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng với Công ty Cổ phần thủy điện SODIC Điện Biên.

Nội dung chính của Hợp đồng Công ty Cổ phần thủy điện SODIC Điện Biên ủy thác cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp. Căn cứ hợp đồng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xác định diện tích rừng nằm trong lưu vực Nhà máy thủy điện Mùn Chung 2, làm cơ sở thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Tại Lễ ký kết, Bà Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã khẳng định hoạt động bền vững của các nhà máy thủy điện phụ thuộc rất lớn vào diện tích và chất lượng rừng trong lưu vực. Do đó, việc ký kết hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR giữa Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng với các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng là hoạt động cần thiết.

Hình ảnh bắt tay ký kết hợp đồng của hai đơn vị.

Việc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền chi trả DVMTR về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của các công ty thủy điện. Trong quá trình thực thi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định hiện hành có liên quan để vừa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đồng thời phối hợp giúp người dân trong lưu vực cải thiện thu nhập, góp phần bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng.