Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP quy định chi tiết các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực lâm nghiệp.
Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25/6/2026, thay thế cho Nghị định số 35/2019/NĐ-CP và Điều 1 Nghị định 07/2022/NĐ-CP.
Điểm nổi bật của Nghị định mới là việc thiết lập khung hình phạt nghiêm khắc nhằm tăng cường tính răn đe, với mức phạt tiền tối đa lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức. Đặc biệt, Nghị định đã cụ thể hóa các chế tài liên quan đến chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Theo đó, các hành vi như không ký hợp đồng sau 3 tháng sử dụng dịch vụ, kê khai không đúng hoặc chậm chi trả tiền DVMTR sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng.
Bên cạnh việc nộp phạt, tổ chức và cá nhân vi phạm nghĩa vụ tài chính về DVMTR còn buộc phải chi trả đầy đủ tiền nợ gốc kèm theo tiền lãi phát sinh với mức lãi suất 0,03%/ngày tính trên số tiền chậm nộp. Đối với các hành vi gây thiệt hại trực tiếp đến tài nguyên rừng như lấn chiếm, phá rừng trái phép hoặc vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, bên vi phạm sẽ bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả nghiêm ngặt như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc trồng lại rừng ngay trong vụ kế tiếp.
Việc ban hành Nghị định 146/2026/NĐ-CP tạo ra một hành lang pháp lý toàn diện cho cả chuỗi chi trả DVMTR, từ khâu ký hợp đồng, kê khai đến giải ngân tiền bảo vệ rừng. Đây được xem là công cụ mạnh mẽ giúp các Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cấp tỉnh đôn đốc thu hồi nợ đọng, đảm bảo quyền lợi cho người trực tiếp giữ rừng và góp phần phát triển lâm nghiệp bền vững.