Ban Quản lý Khu Dự trữ Thiên nhiên (QLKDTTN) Mường Nhé đang quản lý hơn 46.730 ha đất rừng đặc dụng và duy trì hiệu quả công tác tuyên truyền kết hợp với thường xuyên thực hiện tuần tra quản lý, bảo vệ rừng gắn liền với công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Cán bộ Ban Quản lý Khu DTTN Mường Nhé và người dân đi tuần tra rừng.

Từ đầu năm 2025 đến nay, Ban Quản lý Khu DTTN Mường Nhé đã tổ chức 1.881 lượt tuần tra rừng với 12.940 lượt người tham gia. Người dân tham gia tuần tra được chấm công và chi trả tiền công theo quy định. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu DTTN Mường Nhé còn tăng cường tuyên truyền tại cộng đồng dân cư và các trường học trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng có cung ứng DVMTR, với hơn 68 buổi tuyên truyền, thu hút 3.304 người tham gia.

Nhiệm vụ truyền thông tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức giữ rừng của người dân được Ban quản lý thực hiện có hiệu quả. Vì vậy, công tác tuần tra quản lý, bảo vệ rừng được sự ủng hộ nhiệt tình, chủ động tham gia đông đủ của người dân. Hàng năm, người dân trên địa bàn đều được nhận tiền chi trả DVMTR thông qua việc nhận khoán bảo vệ rừng từ Ban Quản lý. Nguồn thu này đã thực sự trở thành động lực quan trọng, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và gắn bó, trách nhiệm hơn với diện tích rừng nhận khoán bảo vệ; từ đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong việc quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng; hạn chế tình trạng xâm hại rừng, giữ gìn tài nguyên và đa dạng sinh học, tạo nên hiệu quả rõ rệt cả về kinh tế, xã hội lẫn môi trường.

 
Khu vực suối đầu nguồn của Ban QLKDTTN Mường Nhé được tuần tra bảo vệ tốt.

Năm 2024, diện tích rừng cung ứng DVMTR của Ban Quản lý Khu Dự trữ Thiên nhiên Mường Nhé gần 36 nghìn ha, đơn vị tự quản lý bảo vệ hơn 8 nghìn ha và thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho 29 nhóm cộng đồng dân cư, 11 nhóm tổ chức (Đồn biên phòng, Ban chỉ huy Quân sự xã, Công an xã) với hơn 27 nghìn ha. Ban Quản lý được chi trả tiền DVMTR với tổng số tiền trên 37 tỷ đồng, trong đó đơn vị chi khoán quản lý bảo vệ rừng cho người dân và các nhóm nhận khoán trên 26 tỷ đồng. Năm 2025, diện tích rừng được tạm ứng là trên 35 nghìn ha, với tổng số tiền tạm ứng sẽ được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả là hơn 16 tỷ đồng.

Việc triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng gắn với công tác chi trả DVMTR không chỉ giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ rừng tự nhiên, mà còn đóng góp tích cực vào công tác giữ gìn đa dạng sinh học, ổn định sinh kế cho người dân sống gần khu rừng đặc dụng của Ban quản lý.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Tin liên quan

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
      PHÁT THANH