Trong tháng 5/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên thực hiện thanh toán tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2018 - 2021 cho các chủ rừng trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ qua tài khoản ngân hàng.

Tổng diện tích rừng được thanh toán tiền chi trả DVMTR trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ là 9.261,5754 ha.

Theo đó, tổng diện tích thanh toán là 9.261,5754 ha. Trong đó, lưu vực Sông Mã là 60,9620 ha (chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình là 60,9620 ha); lưu vực nội tỉnh 9.200,6134 ha (trong đó, chủ rừng là tổ chức 2.211,083 ha; chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình và UBND xã 6.989,5304 ha).

Tổng số tiền phải thanh toán là gần 4 tỷ đồng. Trong đó, lưu vực Sông Mã hơn 18,2 triệu đồng (đủ điều kiện thanh toán hơn 18,2 triệu đồng, chưa đủ điều kiện thanh toán 48 nghìn đồng); lưu vực nội tỉnh gần 3,9 tỷ đồng, trong đó: chủ rừng là tổ chức gần 1,3 tỷ đồng (đủ điều kiện thanh toán gần 1,2 tỷ đồng, chưa đủ điều kiện thanh toán 74,6 triệu đồng), chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình và UBND xã là gần 2,7 tỷ đồng (đủ điều kiện thanh toán là gần 2,2 tỷ đồng, chưa đủ điều kiện thanh toán là hơn 500 triệu đồng).

Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả DVMTR cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn TP Điện Biên Phủ.

Các chủ rừng chưa đủ điều kiện chi trả thanh toán tiền DVMTR là do: tên chủ rừng sai khác giữa Quyết định giao đất, giao rừng với bản đồ giao đất, giao rừng (diện tích giao, số tiểu khu, khoảnh giữa quyết định giao và bản đồ giao; trên bản đồ không thể hiện số hiệu khoảnh, nhãn lô, tên chủ rừng trên bảng kê bản đồ giao) đối với một số chủ rừng trên địa bàn các xã, phường: Thanh Minh, Him Lam, Tân Thanh, Noong Bua, Nam Thanh; Quyết định giao đất, giao rừng chưa công chứng; phường Thanh Trường, bản Tẩu Pung (bản Tà Pung 1 cũ), Nà Nọi 1 chưa có bản đồ giao đất, giao rừng kèm theo Quyết định giao; chưa điều chỉnh, đính chính tên chủ rừng trong quyết định, bản đồ giao đất, giao rừng của các bản, tổ dân phố có sáp nhập đổi tên theo Quyết định số 885 ngày 19/9/2019 của UBND tỉnh Điện Biên và Nghị quyết 815 ngày 21/11/2019 của UBTVQH đối với các chủ rừng trên địa bàn xã, phường: Thanh Minh (chủ rừng xã Tà Lèng cũ), Tân Thanh; Chủ rừng chưa mở tài khoản Ngân hàng; Diện tích một số lô rừng của các chủ rừng đang nghi ngờ có biến động giảm. Đối với các chủ rừng chưa đủ điều kiện chi trả DVMTR, sau khi UBND thành phố chỉnh sửa, hoàn thiện thủ tục theo quy định, chủ rừng mở tài khoản Ngân hàng và phần diện tích nghi ngờ có biến động giảm sau khi kiểm tra, rà soát, nếu không biến động Quỹ tỉnh sẽ chi trả tiền DVMTR qua Ngân hàng cho các chủ rừng./.