Thực hiện kế hoạch tập huấn về việc nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Qua đó, góp phần thúc đẩy, nâng cao công tác bảo vệ và phát triển rừng, chi trả DVMTR trên địa bàn đạt hiệu quả.

Các chủ rừng tham dự tập huấn.

Trong 3 ngày (từ ngày 10 – 12/5), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn cho gần 100 chủ rừng là cộng đồng thôn, bản thuộc 6 xã của huyện Tủa Chùa: Sính Phình; Sín Chải; Tả Phìn; Lao Xả Phình; Tả Sìn Thàng và xã Trung Thu về việc nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Tại các buổi tập huấn, các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản được cán bộ Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh truyền đạt các nội dung về chính sách chi trả DVMTR của Luật Lâm nghiệp và Nghị định 1956/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Hướng dẫn các chủ rừng về công tác quản lý sử dụng tiền DVMTR; ghi chép sổ tay chi trả DVMTR, sổ tay tuần tra bảo vệ rừng cung ứng DVMTR và một số chứng từ, mẫu biểu lưu tại thôn, bản; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng tiền DVMTR cho các cộng đồng thôn, bản.

Các chủ rừng trao đổi, thảo luận nhóm về việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại địa phương mình.

Ngoài ra, qua mỗi lớp tập huấn các chủ rừng được trao đổi, thảo luận nhóm về việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR; vấn đề ghi chép sổ tay chi trả DVMTR, sổ tay tuần tra bảo vệ rừng cung ứng DVMTR…

Việc tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả DVMTR cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tủa Chùa nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức kỹ năng của các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản, trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; lập thủ tục hồ sơ chi trả DVMTR, thực hiện bộ mẫu phiếu giám sát, đánh giá trong chi trả DVMTR và sổ tay quản lý DVMTR; hướng dẫn các chủ rừng sử dụng kinh phí chi trả DVMTR hiệu quả, đúng mục đích.../.