Từ ngày 18 - 20 tháng 4 năm 2022, đoàn công tác Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng do đồng chí Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ làm trưởng đoàn, cùng cán bộ thuộc các phòng chuyên môn Quỹ đã có chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La.

Ngày thứ nhất, 02 đơn vị đã học tập, trao đổi kinh nghiệm về cơ chế tự chủ theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ; công tác kiểm tra, giám sát đánh giá dịch vụ môi trường rừng, truyền thông thực hiện chính sách chi trả DVMTR; đồng bộ hóa dữ liệu chi trả DVMTR với kết quả kiểm kê rừng, kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và kết quả giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh; xây dựng bản đồ chi trả DVMTR. Hai bên cũng đã chia sẻ những kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách DVMTR, quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương.

Đ/c Đặng Thị Thu Hiền - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, trưởng đoàn giới thiệu, chia sẻ kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR.

Ngày thứ 2, Đoàn công tác làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Mường Sang, huyện Mộc Châu về công tác xây dựng phương án quản lý, sử dụng tiền DVMTR, khoán bảo vệ rừng. Tổng diện tích rừng được giao cho UBND xã quản lý và được chi trả tiền DVMTR năm 2020 là 320.66 ha, tổng số tiền được nhận 117.924.000 đồng, trong đó: 90% số tiền được khoán cho cộng đồng dân cư thôn bản; 10% quản lý để phục vụ việc xây dựng phương án quản lý rừng của bản, phô tô, in ấn tài liệu, tổ chức hội họp….

Đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân xã Mường Sang huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Việc trao đổi, chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm là cơ hội quý báu để các Quỹ rút ra bài học nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR cũng như quản lý, bảo vệ rừng. Đây cũng là dịp giúp tăng cường, nâng cao tinh thần đoàn kết, sự gắn bó giữa các Quỹ trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị./.