Chiều 12/11, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Nậm Pồ về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; chi trả dịch vụ môi trường rừng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác kiểm tra vị trí đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của dự án Đường dân sinh Vàng Đán Dạo – Huổi Dạo, xã Vàng Đán.

Huyện Nậm Pồ có tổng diện tích tự nhiên là 149.559,12 ha, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 120.664,66 ha; diện tích đất lâm nghiệp có rừng là 63.404,33 ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,4%. 10 tháng đầu năm 2021, huyện kiểm tra, phát hiện xử lý 27 vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp, thu sung công quỹ Nhà nước 3,396 m3 gỗ các loại, nộp ngân sách Nhà nước 164.100.000 đồng. Công tác phát triển rừng được UBND huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã rà soát khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên. Hiện đang hoàn thiện hồ sơ năm 2021 với diện tích 568,65 ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao (568,65/500,0 ha). Tính đến ngày 31/10/2021, trên địa bàn đã thực hiện rà soát được 6.452,04 ha đất có rừng, trong đó đã có 07 xã thông qua HĐND xã về phương án giao đất lâm nghiệp có rừng, 06 xã đang hoàn thiện phương án giao để trình HĐND xã, 02 xã đang kiểm tra, hoàn thiện rà soát tại một số điểm bản, khu rừng và hoàn thiện phương án. Năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thanh toán tiền Dịch vụ môi trường rừng năm 2020 cho 136 chủ rừng với số tiền là trên 41 tỷ 400 triệu đồng. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiến hành nghiệm thu để hoàn tất thanh toán tiền Dịch vụ môi trường rừng, tạm ứng năm 2021 cho các chủ rừng trên địa bàn huyện. Hiện trên địa bàn huyện đang có 02 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng là Dự án Đường dân sinh Vàng Đán Dạo – Huổi Dạo, xã Vàng Đán và Dự án thủy lợi Nậm Pố, xã Nà Hỳ, với diện tích 1,59 ha rừng sản xuất. Về chủ trương trồng và phát triển cây Mắc ca, huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các Nhà đầu tư tuyên truyền thành lập Hợp tác xã tại 05 xã (Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa, Phìn Hồ, Si Pa Phìn) với 181 lượt tham gia. Dự kiến trong tháng 12/2021 thành lập và ra mắt 01 Hợp tác xã Mắc ca thí điểm tại xã Si Pa Phìn.

Đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; chi trả dịch vụ môi trường rừng tại xã Si Pa Phìn và xã Phìn Hồ

Tại buổi làm việc, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sớm ban hành văn bản điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và thực hiện cắm mốc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để làm cơ sở xác định diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp chưa có rừng trên địa bàn. Xem xét, chỉ đạo huyện Mường Nhé giải quyết số diện tích rừng hơn 670 ha nằm trên địa giới hành chính của xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé (hiện người dân xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ đang quản lý, bảo vệ về cho nhân dân xã Na Cô Sa quản lý và được hưởng chính sách chi trả dịch vụ Môi trường rừng). Bổ sung kinh phí để huyện chi trả công nhận khoán khoanh nuôi tái sinh rừng với số tiền còn thiếu 1,76 tỷ đồng…

Đồng chí Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới huyện cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giao đất lâm nghiệp chưa có rừng đảm bảo theo kế hoạch. Đối với dự án của Công ty Lâm Biên, đề nghị huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm, nếu doanh nghiệp không làm được huyện sẽ thu hồi. Huyện chỉ đạo các chủ rừng xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng. Liên quan đến diện tích rừng hơn 670 ha nằm trên địa giới hành chính của xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị nội dung để tỉnh họp bàn giải quyết. Về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, huyện rà soát diện tích đủ điều kiện ký tạm ứng thanh toán cho dân. Về quy hoạch 3 loại rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo triển khai.

Trước đó, Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; chi trả dịch vụ môi trường rừng tại xã Si Pa Phìn và xã Phìn Hồ. Kiểm tra vị trí đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của dự án Đường dân sinh Vàng Đán Dạo – Huổi Dạo, xã Vàng Đán./.