Những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã khuyến khích chủ rừng, người dân trên địa bàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), tích cực phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, qua triển khai thực hiện chính sách góp phần từng bước nâng cao thu nhập, người dân gắn bó hơn với rừng, tạo động lực cho kinh tế lâm nghiệp phát triển.

Tổ tuần tra, bảo vệ rừng bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn xem bản đồ diện tích được chi trả DVMTR.

Hiện nay, xã Mường Pồn có gần 6.000ha diện tích đất có rừng, trong đó, trên 3.500ha được hưởng dịch vụ chi trả môi trường rừng. Công tác chi trả DVMTR tại xã Mường Pồn thời gian qua được triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời, đúng đối tượng. Hằng năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiến hành chi trả tiền cho các đối tượng theo đúng kế hoạch đề ra.

Từ năm 2011, bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn, ký cam kết khoán bảo vệ rừng với diện tích 410ha. Hiện bản có 109 hộ dân, trước đây, với tập tục du canh du cư, phát nương làm rẫy đã ảnh hưởng đến diện tích rừng. Từ khi cộng đồng bản nhận được tiền chi trả DVMTR, nhận thức của người dân đã thay đổi. Người dân cùng tham gia bảo vệ rừng, ký cam kết khoanh nuôi, bảo vệ diện tích rừng được giao. Đồng thời hàng tháng, quý, có kế hoạch phối hợp cùng với kiểm lâm địa bàn đi kiểm tra, khảo sát diện tích rừng, đẩy mạnh công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR thời gian qua đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả. Người dân có ý thức tham gia bảo vệ rừng, cải thiện diện tích, độ che phủ rừng./.

Người dân bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn tuần tra, bảo vệ rừng.

Người dân xem bản đồ hiện trạng rừng.

Từ khi nhận được tiền chi trả DVMTR, người dân có ý thức hơn trong việc giữ rừng.

Tỷ lệ che phủ rừng ngày một tăng.

Người dân thực hiện theo kế hoạch thường xuyên đi tuần tra, bảo vệ rừng.

Tổ tuần tra, bảo vệ rừng bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn lên kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng.

Xã Mường Pồn có gần 6.000ha diện tích đất có rừng.