Sau nhiều năm tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép, cải thiện tích cực đời sống cho người dân địa phương.

Cán bộ hướng dẫn người dân xem bản đồ khu vực nhận khoán bảo vệ rừng.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trần Xuân Tâm - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên cho biết: “Qua triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR có tác động tích cực, làm tăng diện tích rừng, chất lượng, độ che phủ rừng được nâng lên. Bên cạnh đó, những vùng được chi trả tiền DVMTR, qua theo dõi, người dân đã có ý thức hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, tham gia tích cực trong việc tuần tra, bảo vệ rừng. Ngoài ra, việc thực hiện chi trả DVMTR góp phần tạo việc làm cho các chủ rừng, từ số tiền chi trả DVMTR góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, qua triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR, theo thống kê, đối với các vùng triển khai chi trả DVMTR thì tình trạng phá rừng, các vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng đã giảm, diện tích rừng hàng năm có tăng về chất lượng và độ che phủ”.

Chính sách chi trả DVMTR đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giúp người dân vùng sâu, vùng xa từng bước cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Năm 2020, một số cộng đồng tiêu biểu với số tiền nhận được từ chính sách chi trả DVMTR cao như cộng đồng bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, bình quân mỗi hộ trong cộng đồng nhận được 86 triệu đồng/năm. Cộng đồng bản Thẩm Táng, Pú Xi, huyện Tuần Giáo bình quân nhận được 32 triệu đồng/hộ/năm.... Từ tiền chi trả DVMTR nhận được, các hộ gia đình sử dụng để quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao, một phần sử dụng chi tiêu cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, nâng cao thu nhập, đời sống.

Người dân nghe tuyên truyền về khu vực được hưởng chính sách chi trả DVMTR.

Thực hiện chính sách chi trả DVMTR đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, số vụ vi phạm pháp luật trong 6 tháng đầu năm 2021 giảm 29,25% so với cùng kỳ năm 2020, tình trạng vi phạm các quy định về phòng chống cháy rừng giảm 75% so với cùng kỳ năm 2020. Không có tình trạng vi phạm quy định về chính sách chi trả DVMTR, vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng, vi phạm về chuyển mục đích sử dụng rừng.

Thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đối với các chủ rừng về các chính sách chi trả DVMTR; Tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ chỉ đạo của Tổng cục Lâm nghiệp, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với công tác chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh.

Khu vực rừng bảo vệ hưởng DVMTR tại xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo.

Triển khai thực hiện chính sách chi trả DVMTR góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, cải thiện sinh kế, tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, thực hiện chính sách chi trả DVMTR góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên./.