Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phục vụ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2021.

Ngay từ đầu năm, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã bám sát chỉ đạo của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam, UBND tỉnh, Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh triển khai, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo kế hoạch, tiến độ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chính sách chi trả DVMTR đến các cấp, các ngành, nhân dân và các đơn vị sử dụng và cung ứng DVMTR, rà soát, đôn đốc các đơn vị sử dụng chậm nộp tiền DVMTR theo quy định.

Ảnh: Cán bộ Quỹ Bảo vệ và PTR tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR cho các chủ rừng xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo

Năm 2021, do nắng hạn kéo dài và tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng, làm giảm nguồn thu, việc thu tiền DVMTR gặp nhiều khó khăn. Đến đầu tháng 10/2021, đơn vị mới thu được trên 105 tỷ đồng, theo kế hoạch năm 2021 thu trên 237 tỷ đồng. Để kịp tiến độ chi trả, đảm bảo công khai, minh bạch, căn cứ vào nguồn thu, Quỹ tỉnh đã xây dựng, hoàn thiện đề cương dự toán; phối hợp cùng đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện Báo cáo bản đồ lưu vực của đơn vị sử dụng DVMTR mới (thuỷ điện Long Tạo) trình cấp thẩm quyền thẩm định phê duyệt. Tập trung công tác rà soát, cập nhật các điểm rừng có biến động theo kết quả theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, hoàn thành công tác xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng, đầy đủ thông tin về chủ rừng, diện tích rừng được chi trả theo từng xã; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn giải quyết những kiến nghị của chủ rừng; đưa dữ liệu diện tích rừng có biến động vào máy tính bảng phục vụ công tác kiểm tra, xác minh diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR ngoài thực địa, cập nhật bổ sung thông tin để làm căn cứ chi trả tiền DVMTR theo quy định.

Ảnh: Cán bộ Quỹ Bảo vệ và PTR cùng Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa, chủ rừng kiểm tra, xác minh diện tích rừng có biến động ngoài thực địa

Bên cạnh đó, năm nay là năm thứ 3 thực hiện chỉ đạo về việc chi trả tiền DVMTR không dùng tiền mặt, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tiếp tục phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên, Ngân hàng số ViettelPay Điện Biên mở tài khoản cho các chủ rừng. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Quỹ tỉnh chi trả tiền DVMTR cho 1.742 chủ rừng, với số tiền chi trả trên 141 tỷ đồng, đạt 92,7% kế hoạch. Ngoài ra, Quỹ tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xác minh và giải quyết kịp thời kiến nghị liên quan đến công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Cùng với thực hiện tốt công tác chi trả, đảm bảo chất lượng và tiến độ, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh việc quản lý và sử dụng tiền DVMTR của các chủ rừng. Chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với lực lượng kiểm lâm, các ban quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ, khu bảo tồn thiên nhiên và chính quyền các xã, ban quản lý các bản hướng dẫn các chủ rừng là cộng đồng xây dựng quy chế quản lý sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Ly A Thề, Chủ tịch UBND xã Sa Lông, huyện Mường Chà thông tin: Tổng diện tích rừng của xã Sa Lông năm 2020 là 3.479,07 ha, diện tích rừng được chi trả DVMTR: 2.889,72 ha; trong đó: UBND xã quản lý là: 843,06 ha; chủ rừng là cộng đồng: 2.029,44 ha; hộ gia đình, cá nhân: 17,22 ha. Các năm 2018 và 2019, UBND xã Sa Lông được chi trả hơn 855 triệu đồng tiền DVMTR. UBND xã đã chi hơn 393 triệu đồng cho các cộng đồng, nhóm hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng. Số cộng đồng được giao khoán bảo vệ rừng là 07 cộng đồng, chiếm tỷ lệ 100%, với tổng số hộ nhận khoán được nhận tiền chi trả DVMTR là 707 hộ, chiếm tỷ lệ 100%. Ông Ly A Thề cho biết thêm, năm 2020 UBND xã Sa Lông đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án quản lý, sử dụng tiền DVMTR, sau khi được phê duyệt UBND xã tiếp tục chi trả cho các cộng đồng, hộ gia đình nhận giao khoán bảo vệ rừng theo quy định. Tiền DVMTR ngoài đóng góp cho công tác quản lý, bảo vệ rừng của UBND xã còn giúp các hộ gia đình trong xã có thêm nguồn để đầu tư sản xuất, mua cây, con giống…phục vụ sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên đang tập trung rà soát mở rộng nguồn thu và quản lý hiệu quả nguồn thu DVMTR; tăng cường kiểm tra, giám sát bên cung ứng và bên sử dụng DVMTR; tiếp tục ký hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết những khiếu nại, giải thích rõ các nội dung phản ánh của một số chủ rừng có kiến nghị về việc diện tích rừng không đủ điều kiện chi trả dịch vụ môi trường rừng; bảo đảm chính sách chi trả được triển khai kịp thời, hiệu quả và minh bạch góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, tạo thêm sinh kế cho người dân và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29 29/7/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021-2025.