Dienbien.gov.vn - Trong năm qua, công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn Mường Nhé đã được các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị, chính quyền các xã quan tâm, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện đi kiểm tra rừng tại xã Mường Nhé

Huyện Mường Nhé có diện tích tự nhiên trên 156.908ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp của huyện lớn 125.797ha (chiếm tỉ lệ 80,17% so với diện tích tự nhiên của huyện), diện tích đất có rừng là hơn 83.000ha, tỉ lệ che phủ rừng đạt 53,21%. Trong đó, tổng diện tích có rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2019 trên địa bàn huyện là 71.530ha, tổng số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là 71,211 tỷ đồng. Tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2020 đến nay đã chi trả tạm ứng 2 lần với tổng số tiền là 27,872 tỷ đồng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, lượng mưa các tháng mùa khô năm 2020 -2021 của khu vực Bắc Bộ xấp xỉ bằng hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nguy cơ cháy rừng, phá rừng, vi phạm, trong lĩnh vực Lâm nghiệp luôn tiềm ẩn ở mức độ cao. Để đạt được kết quả cao trong công tác QLBVR, PCCCR, UBND huyện đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, và UBND các xã tăng cường thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ cụ thể như: Chỉ đạo Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong QLBVR, PCCCR, nắm chắc tình hình địa bàn, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên; Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan và UBND các xã tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; thực hiện tốt diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé cho biết: "Ngay từ đầu năm, đơn vị đã xác định người dân sẽ phát nương, làm rẫy, canh tác, sản xuất đầu mùa khô hanh. Nên Hạt Kiểm lâm đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản như kế hoạch, công tác QLBVR, phương án, Chỉ thị, công điện, các văn bản chỉ đạo UBND các xã. Đồng thời, tích cực phối hợp với UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn nhân dân. Đặc biệt đẩy mạnh, hướng dẫn công bố 3 loại rừng thực địa để cho bà con nhận biết được vị trí rừng để bảo vệ, vị trí đất để sản xuất canh tác. Hướng dẫn bà con trong công tác QLBVR, PCCCR."

Trong năm 2020, huyện đã củng cố, kiện toàn được 14 Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong QLBVR, PCCC; Củng cố kiện toàn 12 Tổ công tác liên ngành để ngăn chặn và xử lý vi phạm gồm 01 tổ công tác liên ngành cấp huyện, 103 thành viên; 11 tổ công tác liên ngành cấp xã, 312 thành viên; 101 tổ tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR cấp thôn, bản với tổng số 1.257 thành viên. Về công tác PCCCR, ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã trên địa bàn triển khai, thực hiện nghiêm túc các phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR; thường xuyên theo dõi dự báo nguy cơ cháy rừng trên trang thông tin điện tử của Cục Kiểm lâm, đã tổ chức kiểm tra 373 điểm cháy từ vệ tinh.

Biển cấm chặt phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm chia sẻ: "Đến thời điểm này, thời tiết khô hanh nắng nóng kéo dài, nhưng trên địa bàn huyện chưa xảy ra các tình trạng cháy rừng, phá rừng. Đơn vị đang tập trung chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn hàng ngày đi tuần tra để phát hiện sớm các hành vi, vi phạm để uốn nắn nhắc nhở cũng như ngăn chặn kịp thời. Các khu vực có điểm nóng về tình trạng phá rừng làm nương, tiếp tục mời bà con tham gia họp để tuyên truyền giải thích. Mời bà con ra thực địa, chỉ cho bà con vị trí canh tác sản xuất, vị trí rừng để quản lý bảo vệ. Đơn vị đang phối hợp với các xã củng cố, kiện toàn các tổ công tác liên ngành của xã, nhằm tăng cường tuần tra, kiểm tra để phát hiện sớm hành vi sai phạm. Những trường hợp đã tuyên truyền giải thích mà nhân dân cố tình không chấp hành, đơn vị cũng cương quyết tham mưu xử lý nhằm răn đe giáo dục chung trên địa bàn…"

Để tăng cường công tác QLBVR, PCCCR mùa khô trên địa bàn huyện Mường Nhé trong năm 2021, UBND huyện tiếp tục tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đơn vị, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền các xã, phổ biến, quán triệt rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền các xã tuyên truyền sâu rộng, để nâng cao nhận thức của các chủ rừng và quần chúng nhân dân về công tác QLBVR, PCCCR. Phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình huyện tăng thời lượng đưa tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng , tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về QLBVR, PCCCR. Đặc biệt là cộng đồng dân cư sống gần rừng, khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phá rừng. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ thuật PCCCR tổ chức diễn tập phương án, phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng, theo phương châm 4 tại chỗ cho lực lượng PCCCR các cấp. Từ đó, nâng cao năng lực chỉ huy PCCCR, tổ chức chữa cháy rừng nhanh chóng, kịp thời có hiệu quả./.

 

http://dienbien.gov.vn/


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
    Bình chọn
   Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên
   55 người đã bình chọn
   Thống kê: 58.261
   Online: 20