Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 04/01/2021 của UBND tỉnh Điện Biên về việc điều chỉnh quy định số lần, thời gian, tỷ lệ tạm ứng tiền DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi trả tạm ứng tiền dịch vụ môi trường rừng lần 2 cho các chủ rừng là tổ chức, cá nhân, cộng đồng tại các huyện, thị xã nằm trong lưu vực sông Đà.

Nhân viên Ban điều hành Quỹ phối hợp với các bên có liên quan kiểm tra diện tích rừng cung ứng DVMTR của chủ rừng là tổ chức tại Mường Nhé, ảnh: C.T.V

Để nâng cao hiệu quả của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng có diện tích cung ứng DVMTR trên địa bàn nói chung và lưu vực sông Đà nói riêng. Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi trả tạm ứng tiền DVMTR lần 2 cho các chủ rừng là tổ chức, cá nhân, cộng đồng tại 67 xã thuộc các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé và thị xã Mường Lay.

Tính đến ngày 15/01/2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên thực hiện tạm ứng chi trả tổng cộng 02 lần. Theo đó, 07 huyện, thị xã thuộc lưu vực sông Đà có 802 chủ rừng, trong đó 416 cộng đồng, 299 hộ gia đình, 42 tổ chức,  được nhận tiền  chi trả DVMTR tổng số tiền là trên 80 tỷ đồng với tổng diện tích rừng được chi  trả trên 220.473 ha.

Việc thanh toán tiền tạm ứng cho các chủ rừng được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả không dùng tiền mặt mà đơn vị chuyển tiền cho các chủ rừng qua các tài khoản ngân hàng và ngân hàng số Viettel Pay; do Đơn vị không phải vận chuyển lượng lớn tiền mặt khi đi chi trả, mà việc chi trả đã được đơn vị thực hiện chuyển trả 100% cho chủ rừng qua hệ thống ngân hàng, cho nên các chủ rừng bước đầu cũng làm quen với việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Chủ rừng là cộng đồng nhận tiền chi trả DVMTR qua tài khoản ngân hàng tại điểm giao địch của Ngân hàng CSXH xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, ảnh: C.T.V

Theo ông Vì Văn Lưu - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé cho biết việc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cho các chủ rừng tạm ứng tiền lần 2 vào dịp giáp tết cổ truyền dân tộc đã kịp thời khuyến khích động viên các chủ rừng và người dân có ý thức hơn trong việc quản lý, bảo vệ rừng, hạn chế được tình trạng người dân tự ý chặt phá rừng bừa bãi, Chính quyền địa phương và kiểm lâm của xã cũng dễ dàng hơn trong việc quản lý rừng trên địa bàn nhất là dịp đầu mùa khô năm 2021./.