Ngày 30/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 song toàn ngành đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp thúc đẩy sản xuất phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao. Tổng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản ước đạt trên 3.819 tỷ đồng, tăng 2,38% so với năm 2019,  trong đó: Nông nghiệp 3.425,85 tỷ đồng (tăng 2,31%), lâm nghiệp 253,36 tỷ đồng (tăng 0,73%); thủy sản 139,91 tỷ đồng (tăng 7,45%). Đóng góp của ngành vào GRDP của tỉnh chiếm 18,76% (tăng 1,52%)Các chỉ tiêu về chăn nuôi, trồng rừng tập trung, tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra.

Năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, kế hoạch như: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 271.280 tấn, tăng 1,23% so với ước thực hiện năm 2020; duy trì phát triển cây công nghiệp dài ngày (chè, cà phê, cao su); tổng đàn gia súc (trâu, bò, lợn) đạt 548.590 con, đàn gia cầm 4.702 nghìn con; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 2.636ha, sản lượng 4.215 tấn; trồng rừng tập trung 1.150ha (rừng phòng hộ 150ha, rừng sản xuất và trồng cây mắc ca 1.000ha). Phấn đấu đến hết năm 2021 có thêm 2 xã đạt chuẩn và 8 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu), số tiêu chí bình quân đạt 11,84 tiêu chí/xã; hết năm 2021 có 84,14% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã thẳng thắn đánh giá những hạn chế và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp. Trong đó, tập trung phòng chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc; phòng chống sâu bệnh, dịch hại cho cây trồng; tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thúc đẩy sản xuất liên kết theo chuỗi, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; phát huy hiệu quả các hồ chứa, công trình thủy lợi…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến đánh giá cao những kết quả của ngành Nông nghiệp đạt được trong năm 2020; đồng thời đề nghị các đơn vị trong ngành khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021. Trong đó: Tăng cường tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ để phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng quản lý đất đai và quản lý lâm nghiệp.