Ngày 01 tháng 12 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành Sắc lệnh số 69 về sáp nhập tất cả các cơ quan Canh nông, Thú y, Mục súc, Ngư nghiệp, Lâm chính và Nông nghiệp tín dụng vào Bộ Canh nông. Đây là dấu mốc ghi nhận ngày thành lập và mở ra thời kỳ phát triển ngành lâm nghiệp Cách mạng Việt Nam.

Trên chặng đường 75 năm hình thành và phát triển (1945 - 2020), trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều lần thay đổi về tổ chức, nhưng ngành lâm nghiệp đang khẳng định vị thế là một ngành kinh tế vì môi trường, dân sinh, góp phần phát triển bền vững đất nước về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng.

Về môi trường, từ 1990 đến năm 2020, tỷ lệ che phủ rừng tăng trên 14,7% (tăng hơn 1,5 lần), tương đương 5,6 triệu ha rừng. Việt Nam là một trong số ít các nước có tốc độ tăng diện tích rừng ổn định trên thế giới. Ngành đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án với mục tiêu chung là phát huy chức năng phòng hộ của rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ đa dạng sinh học, là trụ đỡ cho nền kinh tế xanh.

Về xã hội, ngành Lâm nghiệp đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá nghề rừng, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo. Ngành Lâm nghiệp đang thu hút khoảng trên 20 triệu lao động. Đặc biệt, ngành đã thu hút được các nguồn lực xã hội thông qua dịch vụ môi trường rừng với trung bình 1.600 tỷ đồng/năm trong giai đoạn 2013 - 2019 để chi trả đến từng người dân.

Về kinh tế, ngành lâm nghiệp đã phát huy lợi thế, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu lâm sản, năm 2020 dự kiến giá trị xuất khẩu đạt khoảng 13 tỷ USD. Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thế giới, là quốc gia đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 Châu Á và đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu lâm sản. Người Việt tự hào khi sản phẩm của mình có mặt tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của ngành Lâm nghiệp cao và ổn định, giai đoạn 2016 - 2020 đạt gần 6%/năm gấp 5,6 lần so với giai đoạn 1990 - 1998.

Ghi nhận những thành tích của ngành Lâm nghiệp, nhiều phần thưởng cao quý đã được Đảng, Nhà nước trao tặng cho các tập thể cá nhân đã có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực Lâm nghiệp, như Huân chương Hồ Chí Minh trao tặng cho ngành Lâm nghiệp năm 1995, nhiều cá nhân được phong tặng anh hùng lao động, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Khát vọng chung của Lâm nghiệp Việt Nam trong chặng đường tới là Lâm nghiệp Việt Nam hiện đại và sáng tạo, phát triển hài hoà và bền vững trên các mặt kinh tế, xã hội và môi trường; có vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để hiện thực hóa được các khát vọng của ngành, trong giai đoạn tới, Ngành lâm nghiệp vẫn kiên định 03 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường. Quyết tâm bảo vệ được diện tích rừng tự nhiên hiện có theo chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó là nâng cao năng suất và chất lượng của rừng trồng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích; tiếp tục tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đồng bộ theo chuỗi từ trồng rừng đến khai thác, chế biến và tiêu thụ để tăng trưởng bền vững. Hội nhập sâu, thích ứng với những thay đổi của quốc tế. Kiên định mục tiêu nâng cao giá trị phòng hộ của rừng. Phát triển kinh tế nhưng không phai nhoà giá trị môi trường và quốc phòng an ninh.

Nhân kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam, ngành vinh dự được nhận Thư Chúc mừng của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong 02 ngày 30/11/2020 và 01/12/2020, tại TP. Vinh, Nghệ An với các nội dung quan trọng sau:

Thứ nhất: Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển". Nhằm ôn lại lịch sử, giáo dục truyền thống gắn với bồi dưỡng ý chí khát vọng vươn lên, tinh thần tự hào, chủ động sáng tạo đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. Tuyên truyền về ý nghĩa của các hệ sinh thái rừng đối với đời sống con người, vai trò của kinh tế lâm nghiệp trong nền kinh tế quốc dân. Tri ân, tôn vinh những người có đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành lâm nghiệp cũng như sự chung tay của toàn xã hội trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đây là lần đầu tiên trong chặng đường 75 năm hình thành và phát triển, ngành Lâm nghiệp vinh dự tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.

Thứ hai:  Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025” Lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì.

Hội nghị được tổ chức nhằm ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, thúc đẩy xuất khẩu lâm sản và hiến hế, đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả tổ chức thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 600 đại biểu đại diện các Ban của Đảng, Quốc Hội, UBMT Tổ quốc Việt Nam; Ban/Bộ ngành của Chính phủ, các địa phương; một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế và và đặc biệt là trên 300 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản./.

 

http://tongcuclamnghiep.gov.vn/


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
    Bình chọn
   Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên
   55 người đã bình chọn
   Thống kê: 58.539
   Online: 14