Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện trồng rừng thay thế năm 2019 và trồng cây phân tán năm 2020 tại Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà

Ảnh kiểm tra kết quả chăm sóc rừng trồng tại xã Mường Mươn, huyện Mường Chà

Thực hiện Kế hoạch số 2242/KH-SNN ngày 17/11/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra diện tích trồng, chăm sóc rừng trồng thay thế năm 2019 và kết quả thực hiện kế hoạch trồng cây phân tán (Cây hoa Ban) năm 2020 của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà từ nguồn tiền tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Đoàn kiểm tra do Ban kiểm soát Quỹ tỉnh chủ trì phối hợp cùng Ban điều hành Quỹ, đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà và các hộ nhận khoán có trồng rừng thay thế cho Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà. Nội dung kiểm tra của Đoàn công tác gồm: (i) Kiểm tra hồ sơ: trình tự, thủ tục các bước nghiệm thu, các bảng biểu trong quá trình nghiệm thu, thủ tục thanh toán và các tài liệu liên quan. (ii) Kiểm tra việc quản lý và sử dụng tiền trồng thay thế chuyển tiếp năm 2019; (iii) rút mẫu kiểm tra ngoài thực địa diện tích trồng, chăm sóc rừng trồng thay thế năm 2019 và kết quả thực hiện kế hoạch trồng cây phân tán (Cây hoa Ban) năm 2020.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả trồng rừng thay thế tại các lô 2.2, 2.3, 4.2, 4.4 khoảnh 1, tiểu khu 660B của thị trấn Mường Chà; lô 1.6, 1.8, 1.9 khoảnh 7, tiểu khu 683 của xã Mường Mươn, huyện Mường Chà rừng trồng thay thế năm 2019; kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả trồng cây phân tán năm 2020 tại một số cơ quan, đơn vị: Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Chà, Trụ sở Đảng ủy- HĐND – UBND xã Lay Nưa, Trường THCS Lay Nưa, Trường THCS Sông Đà, Trường THCS Sông Đà với số lượng cây hoa Ban là 146 cây.

Nội dung kiểm tra căn cứ Hồ sơ nghiệm thu của đơn vị (chủ dự án) Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Chà và biên bản kiểm tra đơn vị quản lý nhà nước về lâm nghiệp Đoàn công tác rút mẫu kiểm tra thực địa, xác định vị trí ranh giới, đối chiếu với bản đồ thiết kế, và các tiêu chuẩn kỹ thuật trồng rừng theo quy định hiện hành.

Công tác kiểm tra, giám sát có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các đơn vị thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc và quản lý bảo vệ rừng, thông qua kết quả kiểm tra giám sát với những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện trồng, chăm sóc rừng trồng thay thế ở cơ sở. Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp, báo cáo với Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban điều hành quản lý Quỹ theo quy định.

Để nâng cao chất lượng rừng đối với diện tích rừng trồng thay thế, và trồng cây phân tán kế hoạch tiếp theo trong thời gian tới Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị theo dõi, giám sát, quản lý bảo vệ tốt diện tích trồng rừng thay thế, bảo đảm thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về trồng, chăm sóc rừng để diện tích đã trồng rừng thay thế thành rừng.

Một số hình ảnh kiểm tra diện tích rừng trồng ngoài thực địa:

Ảnh kiểm tra vị trí trồng rừng

Ảnh Kiểm tra loài cây trồng rừng thay thế năm 2019

Ảnh quan sát khu vực trồng rừng

Ảnh tuyên truyền với người dân về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng